Nga sẽ đáp trả đến cùng nếu quân nhân bị Mỹ đe dọa tính mạng ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ có ý đồ tấn công vào các quận mà chính phủ Syria đang kiểm soát tại thủ đô Damascus.

Ông Gerasimov cũng nói thêm, lực lượng vũ trang Nga sẽ đáp trả nếu tính mạng của các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria bị đe dọa. “Theo báo cáo, sau khi vụ tấn công hóa học giả được ghi nhận, Mỹ sẽ cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học và cung cấp cái gọi là “chứng cứ” về hàng loạt dân thường chết dưới tay quân đội Syria và lực lượng quân đội nga hỗ trợ họ”, ôn Gerasimov nói. Đáp lại, Washington “sẽ tiến hành trả đũa bằng tên lửa vào các quận ở Damascus do chính phủ Syria kiểm soát”.

Khói và lửa bốc lên tại một khu vực ở Đông Ghouta (Syria).

Vào thời điểm hiện tại ở Damascus, các văn phòng của Bộ Quốc phòng Syria đều có cố vấn quân sự người Nga, đại diện của Trung tâm Hòa giải Syria và quân cảnh Nga.

“Chúng tôi đang nắm giữ trong tay thông tin quan trọng về việc các phiến quân khủng bố dang chuẩn bị làm giả một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường để quy kết cho chính phủ Syria. Tại nhiều nơi ở Đông Ghouta, một đám đông gồm phụ nữ, người già và trẻ em được đưa từ nơi khác để đóng giả làm nạn nhân của một cuộc tấn công hóa học”, ông Gerasimov nói.

Dù vậy, vị tướng người Nga cho biết: “Mặc dù những âm mưu của quân khủng bố nhằm đe dọa an ninh từ Đông Ghouta, tình hình ở thủ đô Damascus đang dần ổn định. Kể từ khi Nghị quyết 2401 do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng vào ngày 24/02/2018, tổng cộng đã có 145 dân thường và 13 đại diện của lực lượng nổi dậy đã được tạo điều kiện để rời khỏi Đông Ghouta qua các hành lang nhân đạo của Nga”.

Nội dung của Nghị quyết 2401 đã kêu gọi các bên liên quan đến xung đột trên toàn Syria ngừng giao tranh để các tổ chức nhân đạo có thể hỗ trợ người dân Syria. Đông Ghouta đã bị quân nổi dậy và các phần tử khủng bố kiểm soát từ năm 2012 và ước tính đang có khoảng 10 đến 12.000 phần tử khủng bố đang có mặt trong khu vực. Tuy nhiên, xung đột tại Đông Ghouta vẫn chưa chấm dứt.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !