Nga: Cuộc chiến vũ khí hóa học bùng nổ cả ở ngoài Trung Đông

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh lực lượng khủng bố ở Iraq và Syria đã học cách sản xuất các loại vũ khí hóa học và đây thực sự là mối đe dọa với Trung Đông và ngoài khu vực này.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về mối đe dọa ngày càng lớn từ nạn khủng bố ‘hóa học’ ở Trung Đông mà cụ thể là trên lãnh thổ Iraq và Syria. Các tay súng cực đoan không chỉ sử dụng các hóa chất độc hại mà chúng còn sở hữu cả công nghệ và dây chuyền sản xuất để thực hiện một cuộc chiến hóa học tổng lực”, RT dẫn lời ông  Lavrov phát biểu hôm 18/1.

Vấn nạn sử dụng vũ khí hóa học có thể vượt ngoài khu vực Trung Đông.

Cũng theo ông Lavrov, các nước phương Tây đã cố tình làm ngơ trước nguy cơ lực lượng khủng bố sử dụng vũ khí hóa học trong khi lại đưa ra những lời cáo buộc vô căn cứ với chính quyền của Tổng thống Syria Assad.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nga còn cảnh báo trước Hội đồng Bảo an rằng, “nguy cơ thực sự về việc mở rộng khủng bố hóa học vượt cả ngoài khu vực Trung Đông". Nguyên nhân là do các tay súng nước ngoài từng tới Syria và Iraq chiến đấu đã có cơ hội thực hành và học hỏi về các kỹ thuật sản xuất cũng như sử dụng vũ khí hóa học. 

“Trong hơn 3 năm qua, chúng tôi đã nhiều lần đề nghị Hội đồng Bảo an đưa ra nghị quyết hoặc ít nhất là một tuyên bố từ phía chủ tịch lên án 'vấn nạn khủng bố hóa học' ở Syria và Iraq. Nhưng không may tất cả những nỗ lực của Nga đã nhận lại sự chống cự mạnh mẽ từ phía hàng loạt các nước phương Tây”, ông  Lavrov nói.

Minh Thu (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !