Nga bình luận thế nào về Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên không đạt thỏa thuận?

Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội đã bất ngờ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào. Sau đây là bình luận của Điện Kremlin, Bộ Ngoại giao và giới lập pháp Nga.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều bất ngờ kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào

Ria Novosti đưa tin, Thứ ký báo chí Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 28/2 cho biết, Điện Kremlin sẽ phân tích kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhưng hiện nhận thấy rằng thực tế không có những bước thu hẹp bất đồng.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: “Moscow đang nhận được thông tin sơ bộ về kết quả cuộc đàm phán giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un. Đương nhiên, kết quả này cần phải được phân tích”. Theo ông Peskov, thực tế hai bên không có những động thái nhỏ nhượng lẫn bộ nhau và thể hiện sự mềm dẻo với nhau dựa trên những động thái đó. Việc thiếu hụt thực tế này và lập trường đòi hỏi quá cao của hai bên tất nhiên có thể tạo ra một số vấn đề trong tiến trình đàm phán.

Về phần mình, bình luận về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào, Vụ Thông tin Báo chí Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, cuộc đối thoại giữa CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ cần được củng cố bằng các bước thực tế hướng tới nhau.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

Trong một bình luận được công bố trên Website Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai được tổ chức vào các ngày 27-28/2/2019 tại Hà Nội, chúng tôi đánh giá tích cực Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhằm tiếp tục cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên. Chúng tôi tin tưởng rằng hội nghị thượng đỉnh cần được củng cố bằng các bước thực tế thực sự hướng tới nhau và phát triển trên cơ sở các phương pháp thỏa hiệp, với trọng tâm là tạo ra bầu không khí tin cậy".

Moscow cho rằng "quá trình giải quyết toàn bộ các vấn đề phức tạp của Bán đảo Triều Tiên, kể cả vấn đề hạt nhân, đòi hỏi phải có thời gian và sự tiếp xúc tối đa từ tất cả những người tham gia".

"Chúng tôi coi việc duy trì các động lực tích cực trong các quá trình chính trị và ngoại giao trong khu vực phù hợp với các sáng kiến của Nga và Trung Quốc là cực kỳ quan trọng", Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Trong bối cảnh này, chúng tôi tái khẳng định Nga tập trung vào việc tăng cường hợp tác đa phương với tất cả các bên liên quan và kết hợp các nỗ lực chung vì lợi ích giải quyết toàn diện tình hình trên Bán đảo Triều Tiên".

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kết quả hội nghị thượng đỉnh lần 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đại diện giới lập pháp Nga đã đưa ra những bình luận đầu tiên về khả năng nhượng bộ lẫn nhau của 2 bên.

Phó Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Vladimir Dzhabarov cho rằng Bình Nhưỡng sẽ không đồng ý tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hạt nhân theo yêu cầu của Mỹ, vì đây là nhân tố đảm bảo an ninh và chủ quyền của Triều Tiên.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Thượng viện Mikhail Kozlov nhận định Mỹ đã không nhượng bộ Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân và đây là lý do khiến 2 bên không đi đến được tuyên bố chung tại Hà Nội ngày 28/2.

Tại cuộc họp báo sau đó, ông Trump cho biết những bất đồng với Bình Nhưỡng không liên quan đến việc dỡ bỏ trừng phạt, mà là Bình Nhưỡng đã không nhượng bộ ở một “lĩnh vực khác”. Đồng thời, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc và Nga đang giúp đỡ nhiều trong việc giải quyết vấn đề của Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên đã kết thúc hôm thứ Năm (28/2) tại Hà Nội mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Vào phút chót, lịch trình cuộc họp của các nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đã thay đổi do sự khác biệt giữa các bên. Việc ký kết văn kiện chung đã không diễn ra, mặc dù trước đó sự kiện này nằm trong lịch trình của Nhà Trắng.

Đức Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ triều thượng đỉnh mỹ triều thượng đỉnh trump kim Nga bình luận thế nào Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên thượng đỉnh mỹ triều tiên không đạt thỏa thuận Hội nghị thượng đỉnh Mỹ triều lần 2 thượng đỉnh Mỹ triều lần 2 Đức Dũng Hội nghị thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Donald Trump nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội Điện Kremlin Bô Ngoại giao Nga giới lập pháp Nga

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Đang cập nhật dữ liệu !