"Nếu cứ lợi ích nhóm thì sẽ làm dân bức xúc”

“Ngày xưa chúng ta dựa vào dân đánh giặc. Bây giờ giặc cũng dựa vào dân đánh ta. Ai nắm được dân người đó thắng. Chính quyền là của dân, do dân và vì dân thì phải đặt lợi ích của dân lên trên hết" - ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền nhận định.
ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền: "Nếu cứ lợi ích nhóm thì sẽ làm dân bức xúc"
(Ảnh TN)

ĐBQH tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Bá Thuyền đặc biệt nhấn mạnh khi phát biểu tại nghị trường sáng 31/10 về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2014.

Đồng tình với báo cáo của Chính phủ, ông Thuyền cho rằng trong thời gian qua Đảng, Chính phủ, Quốc hội đã đưa ra nhiều giải pháp đúng đắn, góp phần để kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội.

Đặc biệt chúng ta đã hoàn thành vượt 11/15 chỉ tiêu đề ra. Cho rằng đây là sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ song ĐB Thuyền cũng còn băn khoăn vì còn có 2 chỉ tiêu không đạt là tăng trưởng kinh tế dù cao hơn năm ngoái nhưng lại thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao (5,5%) và việc thất thu trên 20 nghìn tỷ đồng.

“Báo cáo của Chính phủ tôi thấy an tâm. Nhưng trên thực tiễn cũng cần phải đánh giá khách quan, toàn diện hơn” - ông Thuyền nói.

Ông Thuyền phân tích, mức tăng trưởng kinh tế năm nay cao hơn năm ngoái thì đáng nghi ngờ bởi mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm, báo cáo nói chỉ tăng trưởng 6%. Bên cạnh đó 9 tháng đầu năm lại có 42 nghìn DN “ra đi”, số DN mới thành lập còn rất thiếu…

“Nghe báo cáo của Chính phủ chúng ta thấy màu hồng. Nhưng nghe báo cáo thẩm tra chúng ta thấy màu xám. Còn nhân dân thì thấy màu tối. Mỗi người đứng một góc độ khác nhau, đánh giá cũng khác nhau, chuyện này cũng bình thường. Nhưng theo tôi nền kinh tế phải đánh giá cho đúng. Cũng như người bệnh nếu cảm cúm nhẹ thì chì cần uống Tiffy, nhưng nếu cảm cúm nặng thì phải có thuốc khác” – ông Thuyền nói.

Đồng tình với đánh giá tình hình kinh tế xã hội, còn với tăng trưởng kinh tế, ông đề nghị Chính phủ cần xem xét, cân nhắc đánh giá cho khách quan hơn.

Ông cũng đồng tình với 8 hạn chế yếu kém mà báo cáo Chính phủ nêu như tái cơ cấu còn chậm, văn hóa còn nhiều hạn chế yếu kém, bảo vệ tài nguyên môi trường hạn chế, công tác chống lãng phí còn chưa đầy đủ, cán bộ còn xa dân…

Nhấn mạnh đến yếu tố “cán bộ còn xa dân”, ĐB đoàn Lâm Đồng cho rằng: “Xưa kia cán bộ của ta còn chui vào nhà dân để tìm lấy cái ăn. Còn bây giờ hòa bình lập lại, dân đóng thuế nuôi cán bộ, dân mua điện thoại cho cán bộ nhưng gọi lại không nghe. Trong khi người dân rất muốn gặp lãnh đạo để phản ánh tâm tư tìm cảm nguyện vọng của mình, nhưng có khi gửi đơn lên còn chưa chắc đã đến được tay lãnh đạo”.

Theo ông, bây giờ người dân còn rất băn khoăn, nhiều vụ việc đã diễn ra hàng chục năm mà chẳng có ai đứng ra giải quyết. Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng như vậy, bộ máy chính quyền đầy đủ như vậy mà chẳng ai đứng ra giải quyết. Điều đó cho thấy bộ máy của ta hiện nay đang có hiện tượng quan liêu, tham nhũng, bảo kê.

“Ngày xưa chúng ta dựa vào dân đánh giặc. Bây giờ giặc cũng dựa vào dân đánh ta. Nên ai nắm được dân người đó thắng. Chính quyền là của dân, do dân và vì dân thì phải đặt lợi ích của dân lên trên hết. Nếu cứ lợi ích nhóm thì sẽ làm dân bức xúc” – ông Thuyền cho hay.

Trước thực trạng đó, ĐB đề nghị chính quyền phải đánh giá lại, chỉ đạo và triển khai một cách quyết liệt hơn mới chống được tiêu cực, tham nhũng.

Bên cạnh đó cũng cần phải biết nuôi dưỡng nguồn thu, có chính sách hoãn thuế, giảm thuế cho DN. Ngân hàng cần hạ lãi suất vì hiện nay tín dụng tăng trưởng rất chậm. Trong điều kiện đặc biệt cũng phải có điều kiện đặc biệt dành cho DN.

Ngoài ra trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thông cũng cần phải thực hiện thêm nhiều chính sách ưu tiên hơn nữa để tạo điều kiện cho người dân yên tâm sản xuất.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !