'Nên giao quyền phạt xe không chính chủ cho cơ quan thuế'

“Nhiệm vụ chứng minh xe chính chủ không xuất phát từ quyền công dân mà thuộc về cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ này khi kiểm tra. Hiện tại, cơ quan chức năng là CSGT lại có rất nhiều việc phải làm” - ông Ngô Văn Minh nói.

Trao đổi về quy định xử phạt chủ phương tiện không chuyển quyền sở hữu khi mua bán xe trong Nghị định 71/2012/NĐ-CP, ông Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói: “Một quy định được ban hành phải xuất phát từ thực tiễn cuộc sống để nó có thể đi vào cuộc sống. Cần phải nhắc lại là quy định xử phạt chủ phương tiện không chuyển quyền sở hữu khi mua bán xe là không mới, mà đã có trong Luật Giao thông đường bộ cũng như các Nghị định hướng dẫn thi hành luật này nhưng bất cập, không phù hợp với thực tiễn cuộc sống”.

'Nên giao quyền phạt xe không chính chủ cho cơ quan thuế' - ảnh 1
Ông Ngô Văn Minh - Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Chỉ ra điểm không phù hợp với thực tiễn cuộc sống, ông Minh nói: “Nếu theo quy định của Nghị định 71/2012/NĐ-CP thì có nhiều điểm không phù hợp. Thứ nhất là hiện nay, CSGT không có nhiệm vụ phải làm việc xử phạt này và cũng không có điều kiện để thực hiện nhiệm vụ được giao. Thứ hai là nhiệm vụ chứng minh xe chính chủ không xuất phát từ quyền công dân mà thuộc về cơ quan chức năng được giao nhiệm vụ này khi kiểm tra. Trong khi đó, hiện tại, cơ quan chức năng ở đây là CSGT lại rất nhiều việc phải làm liên quan đến trật tự an toàn giao thông chứ không chỉ có việc đi xác minh một trường hợp có vi phạm quy định sang tên đổi chủ hay không”.

Theo ông Minh, “quy định này vẫn nên để lại trong Nghị định 71/2012/NĐ-CP vì không sai, đồng thời còn mang hai ý nghĩa lớn. Thứ nhất là để chống trốn thuế và thứ hai là dễ quản lý và xử lý trong các trường hợp các đối tượng tội phạm lợi dụng xe không chính chủ để gây án. Và với những mục đích tốt đẹp như thế này cùng những quyền về sở hữu tài sản theo Luật Dân sự thì người dân nên chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về chuyển quyền sở hữu khi mua bán xe”.

Ông Minh nói tiếp: “Bây giờ cơ quan chức năng cần điều chỉnh lại cho hợp lý. Trách nhiệm là của Chính phủ, theo tôi, nên giao cho một cơ quan nào đó để thực hiện quy định xử phạt những chủ phương tiện khi mua bán xe mà không sang tên đổi chủ để đảm bảo hiệu lực thực thi của 1 văn bản pháp luật. Còn việc giao cho cơ quan nào thì tôi không thể biết được nhưng vì chúng ta chưa có Cảnh sát thuế cũng như lực lượng để chống việc trốn thuế trong quá trình mua bán xe. Cơ quan được giao nhiệm vụ thực hiện quy định này có thể là cơ quan thuế, một cơ quan thuộc Bộ GTVT… Và dù lực lượng nào thì cũng phải tính đến khả năng thực thi với thủ tục đơn giản nhất, hồ sơ gọn nhẹ nhất”.

'Nên giao quyền phạt xe không chính chủ cho cơ quan thuế' - ảnh 2
(Ảnh minh họa)

Ông Ngô Văn Minh cho biết: “Không chỉ có Nghị định 71/2012/NĐ-CP mà trước đây đã có một số văn bản pháp luật khác khi đi vào cuộc sống đã gây hoang mang trong dư luận và vấp phải sự phản ứng của người dân. Vì vậy với những văn bản liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân, trước khi đưa ra thực hiện thì nên để người dân góp ý vào dự thảo để rồi có những điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tiễn”.

“Trong thời gian tới đây và nhất là trong giai đoạn “quá độ” như hiện nay, chúng ta nên có những chính sách khuyến khích người dân thực hiện quy định của pháp luật về sang tên đổi chủ. Có thể là miễn giảm một số lệ phí và phí đồng thời không xử phạt để người dân tích cực thực hiện cho tốt. Sau một thời gian có thể là 1 năm hoặc 2 năm được tạo điều kiện như vậy rồi mà chủ phương tiện vẫn không chấp hành thì sẽ xử phạt thật nghiêm. Việc này chúng ta nên có lộ trình” - ông Minh nói.

Theo Giáo Dục Việt Nam

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

MC Mai Ngọc VTV trẻ đẹp ở tuổi 34, cuộc sống viên mãn bên chồng doanh nhân

Chia sẻ với VietNamNet, BTV Mai Ngọc cho biết, cô vẫn duy trì lịch tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng trong năm mới.

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !