NATO nhắn nhủ Moscow: Tập trận ở Anh không nhắm vào Nga

Một cuộc tập trận lớn đang được triển khai xung quanh bờ biển nước Anh, nhưng NATO khẳng định đấy không phải là phản ứng thận trọng của liên minh quân sự nhắm vào Nga.
NATO nhắn nhủ Moscow: Tập trận ở Anh không nhắm vào Nga - ảnh 1

Binh lính NATO tập trận Joint Warrior năm 2011.

Cuộc tập trận chiến tranh do Anh dẫn đầu có tên là “Joint Warrior”, có hơn 13.000 binh sĩ quân đội đến từ 14 quốc gia, với hơn 50 tàu chiến và tàu ngầm cũng như 70 chiếc máy bay.

NATO cho biết kế hoạch bắt đầu từ lâu, trước khi quan hệ giữa Nga và NATO trở nên xấu đi sau khủng hoảng Ukraine. Trong hơn 1 năm qua, NATO liên tiếp lên án hành động của Nga ở Ukraine cũng như các hoạt động tập trận thường xuyên với quy mô lớn của nước này, cũng như việc các máy bay ném bom Nga nhiều lần bay gần không phận NATO.

Joint Warrior không phải là một hoạt động đáp trả mà đơn giản chỉ là đúng thời điểm, NATO khẳng định. Trả lời phỏng vấn của CNN, sỹ quan chỉ huy tàu hải quân Mỹ USS Vicksburg Brad Williamson cho biết, hành động của Nga là động lực cho NATO nghiêm túc tiến hành cuộc tập trận hơn.

“Bất cứ lúc nào mà tình huống an ninh, nó sẽ nhắc nhở chúng ta rằng những gì chúng tôi làm không đơn thuần là một cuộc tập trận. Nó có tác động đến thế giới thực với khả năng bảo vệ an ninh cho các thành viên của liên minh”, Brad Williamson nói.

Chi tiết các chương trình tập trận vẫn là một bí mật. Tuy nhiên, Joint Warrior được chia thành hai phần: Các bài huấn luyện liên quan đến tàu hoặc nhóm tàu hoàn thành công việc cụ thể và phần còn lại được họ gọi là “bài tập tự do”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo CNN, một hãng tin tức nổi tiếng trên thế giới.

Minh Anh (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !