NATO: Nga huyễn hoặc quá nhiều

Dựa trên những tài liệu được đăng tải trên trang web của NATO, tờ Die Welt của Đức cho biết, Liên minh quân sự này quyết định đáp trả Moscow về việc "lan truyền những điều huyễn hoặc về việc NATO xâm lược" bằng cách sử dụng các sự kiện làm mất uy tín và mang lại quan niệm sai lầm về mục đích chính của tổ chức này.
NATO: Nga huyễn hoặc quá nhiều - ảnh 1

NATO chỉ ra 5 điều huyễn hoặc Nga nói về liên minh quân sự này

Điều "huyễn hoặc" đầu tiên dựa trên một niềm tin rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tác giả bài viết cho rằng hiện nay thế giới đang trở nên nguy hiểm hơn mà phần lớn là do các hành động của Nga gây ra, điều đó có nghĩa là vai trò của liên minh trên thế giới đang ngày trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Điều "huyễn hoặc" thứ hai là NATO đang tìm cách bao vây Nga. Chuyên gia cho biết, NATO chỉ đang tham gia có ba hoạt động bên ngoài lãnh thổ liên minh, trong khi đó thì Nga đang "tăng cường tiềm lực quân sự trên biên giới lãnh thổ phía tây của nước này" nhằm bao vây khối liên minh.

Phân tích điều "huyễn hoặc" thứ ba, mà theo đó cho rằng NATO đã vi phạm các thỏa thuận hiện có với Moscow, tác giả tài liệu cho rằng trên thực tế thì tình hình hoàn toàn ngược lại. Tiểu đoàn ở các nước vùng Baltic và Ba Lan không thể được coi là "lực lượng đáng kể" so với số lượng quân đội Nga đang đóng quân ở Gruzia, Ukraine và Moldova.

Điều "huyễn hoặc" thứ tư là việc Moscow tuyên bố rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa là nhằm chống lại Nga. Chuyên gia này phản biện rằng NATO không thể ngăn chặn các tên lửa liên lục địa của Nga, và việc lắp đặt hệ thống phòng thủ theo liên minh này là nhằm mục đích duy nhất đó là bảo vệ người dân.

Cuối cùng điều "huyễn hoặc" thứ năm là NATO đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh với Nga. Liên minh cho biết, các nước thuộc khối quân sự này không tìm kiếm sự đối đầu với Moscow. Tất cả các hành động mà Nga coi là mối đe dọa trực tiếp như kế hoạch triển khai quân đội ở Đông Âu được cho là không làm biến đổi tình hình an ninh khu vực, thì đều trực tiếp xuất phát từ những hành động của Moscow.

Tài liệu này cũng cho biết thêm, NATO vẫn mở các cuộc đối thoại với Nga, nhưng là trong tương lai, còn với tình hình hiện tại thì sẽ "tập trung vào việc kềm chế và đảm bảo an toàn" đối với các vấn đề liên quan đến an ninh.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !