NASA cảnh báo: Nếu va chạm thiên thạch, Trái đất có thể bị hủy diệt

Nếu thiên thạch thực sự rơi xuống Trái đất, con người gần như chẳng thế làm gì và có thể tuyệt chủng giống những gì đã xảy ra với khủng long từ 50-60 triệu năm trước.

Tiến sĩ Joseph Nuth, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm không gian Goddard, của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã phát biểu tại cuộc họp thường niên của Đoàn địa vật lý.

NASA cảnh báo: Nếu va chạm thiên thạch, Trái đất có thể bị hủy diệt - ảnh 1

Tờ Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Joseph Nuth cho biết: "Vấn đề lớn nhất là việc chúng ta chẳng thể làm gì nhiều vào lúc này. Nếu xảy ra va chạm và tuyệt chủng thì đó là sự việc hoàn toàn ngẫu nhiên, tương tự sự kiện khủng long bị diệt chủng từ 50-60 triệu năm trước".

Theo các chuyên gia từ NASA, tỉ lệ xuất hiện thiên thạch đủ lớn để đe doạ đến sự sống trên Trái đất là cực kỳ hiếm. Nhưng điều đó xảy ra vào lúc này, con người chỉ có thể chống cự một cách yếu ớt.

Trong quá khứ, nhiều lần sao chổi đã tiếp cận rất gần Trái đất. Năm 1996, một sao chổi gần như đã đụng vào chúng ra nhưng may mắn là sau nó nó đã đâm vào sao Mộc. Gần đây hơn là năm 2014, một ngôi sao chổi khác lướt qua Trái đất với khoảng cách cực kỳ gần.

Trong khi đó, các chuyên gia thường chỉ phát hiện ra sao chổi khi mà đã quá muộn để phóng tên lửa làm lệch quỹ đạo. Theo tiến sĩ Nuth: "Nếu nhìn vào lịch trình phóng tên lửa vũ trụ bạn sẽ thấy để xây dựng và phóng được một quả tên lửa đáng tin cậy mất 5 năm. Trong khi các vệ tinh của chúng ta chỉ có thể báo trước tình hình tối đa 22 tháng".

Tiến sĩ Nuth cho biết hiện NASA đang cân nhắc về việc xây dựng một hệ thống tên lửa đánh chặn gắn cùng với tàu quan sát để cắt giảm thời gian, tăng khả năng phòng ngự.

Và nếu như hệ thống tên lửa được cải tiến tốt hơn, đủ để thu gọn quá trình phóng xuống 1 năm, Nuth cho rằng "sẽ không còn gì đáng sợ, kể cả những thiên thạch lẩn khuất ở những nơi khó quan sát, chẳng hạn bay cùng hướng với Mặt trời".

Đây cũng không phải lần đầu tiên lời cảnh báo về các cuộc tấn công từ bên ngoài Trái đất được đưa ra. Hồi tháng 9/2016, chuyên gia hàng không vũ trụ John Holdren cũng đưa ra lời cảnh báo tương tự. Ông cho rằng con người chưa sẵn sàng và nếu có va chạm thì Trái đất sẽ phải chịu rất nhiều thiệt hại.

Hoàng Dung (lược dịch)

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !