Nam Định: Nhiều gia đình vẫn gói bánh chưng chờ Giao thừa
Ngay từ sáng sớm những người phụ nữ trong nhà đã tập trung rửa lá dong, vo gạo, đãi đỗ xanh... để chuẩn bị gói bánh. |
Những gia đình gói bánh bằng khuôn phải cắt lá cho vừa. Đây được gọi là những "lá góc" bởi mỗi góc bánh sẽ bọc 1 lá như vậy, là góc càng to thì tấm bánh càng đẹp. |
Tùy từng gia đình, đậu xanh có thể hấp chín và giã nhuyễn hoặc chỉ ngâm qua đêm rồi gói khi còn sống. |
Các nguyên liệu chính để làm bánh. |
Thịt làm bánh phải có lẫn mỡ, bởi nếu chỉ thịt nạc bánh sẽ bị "khô". |
Các lá góc được xếp vào khuôn... |
... và sau khi gấp sẽ có hình dạnh như trên. Khi dùng khuôn bánh sẽ vuông vức hơn, tuy nhiên nhiều người vẫn quen gói bánh bằng tay. |
Sau khi xếp các lá góc, người gói tiếp tục đặt một lớp "lá lót" - là những chiếc lá nhỏ hơn ở phía trong. Các lớp lá càng kín thì bánh càng giữ được lâu. |
Đầu tiên là lớp gạo nếp... |
... sau đó đến đỗ, thịt, hành, rồi lại một lớp đỗ và tiếp một lớp gạo. |
Cuối cùng chiếc bánh được buộc chặt bằng lạt từ ống cây giang - loại cây họ tre nhưng có đốt rất dài. |
Trước khi luộc, chiếc nồi sẽ được lót một lớp cuống lá dong để bánh không bị sát xuống đáy. |
Các tấm bánh được xếp vào nồi và chèn chặt. |
Sau đó bánh được luộc liên tục trong 8 tiếng, rồi lấy ra ép cho ráo nước là hoàn thành. Nồi bánh này khi luộc xong đã sát giao thừa. |