Mỹ vẽ lại bản đồ, biến Cao nguyên Golan thành lãnh thổ Israel

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch sửa lại toàn bộ các bản đồ hiện có của Israel và khu vực lân cận để công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel.

Người này nói thêm, những chỉnh sửa trong các bản đồ mới của Mỹ sẽ “phù hợp” với những thay đổi trong chính sách mới đây của Mỹ, khi quốc gia này vừa công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, mặc dù khu vực này là một vùng lãnh thổ của Syria bị Israel chiếm đóng từ nhiều năm qua.

Cao nguyên Golan vốn là vùng lãnh thổ thuộc Syria nhưng đã bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 tới nay.

Thông tin này sau đó đã được ông Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran, xác nhận, khi ông này cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ yêu cầu “vẽ lại” các bản đồ của chính phủ Mỹ và sẽ phát hành chúng “ngay khi hoàn tất”.

Vào thời điểm hiện tại, bản đồ thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ, vốn được cập nhật mỗi ngày, hiện vẫn cho thấy Cao nguyên Golan là một phần của Syria. Bản đồ Israel trong CIA Factbook, được đăng trên trang web của Thư viện Quốc hội Mỹ, cũng vẫn chưa được cập nhật.

Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh ở Trung Đông vào năm 1967, và đến năm 1981 thì chính thức tuyên bố chủ quyền với khu vực này. Khi đó, Mỹ không chính thức công nhận chủ quyền nhưng làm ngơ trước động thái của Israel.

Vào ngày 25/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đơn phương công nhận khu vực này là lãnh thổ của Israel, khiến Liên Hợp Quốc, cụ thể là các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an bày tỏ sự bất bình.

Trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an diễn ra vào ngày 27/3, phần lớn các đại diện đều phản đối động thái này của Mỹ và nhắc lại nội dung của một nghị quyết Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định rằng tuyên bố chủ quyền của Israel hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel Cao nguyên Golan Syria chủ quyền bản đồ

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !