Mỹ vẽ lại bản đồ, biến Cao nguyên Golan thành lãnh thổ Israel

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch sửa lại toàn bộ các bản đồ hiện có của Israel và khu vực lân cận để công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel.

Người này nói thêm, những chỉnh sửa trong các bản đồ mới của Mỹ sẽ “phù hợp” với những thay đổi trong chính sách mới đây của Mỹ, khi quốc gia này vừa công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, mặc dù khu vực này là một vùng lãnh thổ của Syria bị Israel chiếm đóng từ nhiều năm qua.

Cao nguyên Golan vốn là vùng lãnh thổ thuộc Syria nhưng đã bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 tới nay.

Thông tin này sau đó đã được ông Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran, xác nhận, khi ông này cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ yêu cầu “vẽ lại” các bản đồ của chính phủ Mỹ và sẽ phát hành chúng “ngay khi hoàn tất”.

Vào thời điểm hiện tại, bản đồ thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ, vốn được cập nhật mỗi ngày, hiện vẫn cho thấy Cao nguyên Golan là một phần của Syria. Bản đồ Israel trong CIA Factbook, được đăng trên trang web của Thư viện Quốc hội Mỹ, cũng vẫn chưa được cập nhật.

Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh ở Trung Đông vào năm 1967, và đến năm 1981 thì chính thức tuyên bố chủ quyền với khu vực này. Khi đó, Mỹ không chính thức công nhận chủ quyền nhưng làm ngơ trước động thái của Israel.

Vào ngày 25/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đơn phương công nhận khu vực này là lãnh thổ của Israel, khiến Liên Hợp Quốc, cụ thể là các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an bày tỏ sự bất bình.

Trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an diễn ra vào ngày 27/3, phần lớn các đại diện đều phản đối động thái này của Mỹ và nhắc lại nội dung của một nghị quyết Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định rằng tuyên bố chủ quyền của Israel hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel Cao nguyên Golan Syria chủ quyền bản đồ

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !