Mỹ vẽ lại bản đồ, biến Cao nguyên Golan thành lãnh thổ Israel

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ đang có kế hoạch sửa lại toàn bộ các bản đồ hiện có của Israel và khu vực lân cận để công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel.

Người này nói thêm, những chỉnh sửa trong các bản đồ mới của Mỹ sẽ “phù hợp” với những thay đổi trong chính sách mới đây của Mỹ, khi quốc gia này vừa công nhận Cao nguyên Golan là lãnh thổ của Israel, mặc dù khu vực này là một vùng lãnh thổ của Syria bị Israel chiếm đóng từ nhiều năm qua.

Cao nguyên Golan vốn là vùng lãnh thổ thuộc Syria nhưng đã bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 tới nay.

Thông tin này sau đó đã được ông Brian Hook, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran, xác nhận, khi ông này cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ yêu cầu “vẽ lại” các bản đồ của chính phủ Mỹ và sẽ phát hành chúng “ngay khi hoàn tất”.

Vào thời điểm hiện tại, bản đồ thế giới của Bộ Ngoại giao Mỹ, vốn được cập nhật mỗi ngày, hiện vẫn cho thấy Cao nguyên Golan là một phần của Syria. Bản đồ Israel trong CIA Factbook, được đăng trên trang web của Thư viện Quốc hội Mỹ, cũng vẫn chưa được cập nhật.

Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan trong cuộc chiến tranh ở Trung Đông vào năm 1967, và đến năm 1981 thì chính thức tuyên bố chủ quyền với khu vực này. Khi đó, Mỹ không chính thức công nhận chủ quyền nhưng làm ngơ trước động thái của Israel.

Vào ngày 25/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh đơn phương công nhận khu vực này là lãnh thổ của Israel, khiến Liên Hợp Quốc, cụ thể là các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an bày tỏ sự bất bình.

Trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an diễn ra vào ngày 27/3, phần lớn các đại diện đều phản đối động thái này của Mỹ và nhắc lại nội dung của một nghị quyết Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định rằng tuyên bố chủ quyền của Israel hoàn toàn không có hiệu lực pháp lý.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Israel Cao nguyên Golan Syria chủ quyền bản đồ

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !