Mỹ tuyên bố tập trận quy mô lớn để răn đe Nga

Reuters đưa tin, hôm 8/1, quân đội Mỹ tuyên bố sẽ tăng cường quy mô và độ phức tạp của các cuộc tập trận tại châu Âu để răn đe Nga. Nhiều xe tăng, xe vận tải quân sự của Mỹ đã tới Đức nhằm tăng hiện diện quân sự tại sườn đông của NATO, sát với Nga.

Mỹ tuyên bố tập trận quy mô lớn để răn đe Nga - ảnh 1

Các thiết bị quân sự Mỹ tạicảng Bremerhaven, miền bắc nước Đức.

Ông Tim Ray, Trung tướng Không quân Mỹ, Phó chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng sẽ tăng phạm vi và độ phức tạp của nhiều bài tập tập trung vào khả năng tương tác chung, phòng thủ tên lửa và hoạt động ứng phó khủng hoảng”.

Ông khẳng định, đây là một phần trong những nỗ lực răn đe của Mỹ đối với Nga, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ của các đồng minh Mỹ và duy trì một châu Âu toàn vẹn, tự do, thịnh vượng và hòa bình.

Tuyên bố trên được ông Ray đưa ra tại một sự kiện tổ chức ở cảng Bremerhaven, miền bắc nước Đức. Cũng tại đây, trong nhiều ngày qua, đã tiếp nhận 2800 các trang thiết bị quân sự, bao gồm nhiều xe tăng, xe vận tải quân sự, từ Mỹ để sử dụng trong các cuộc tập trận quân sự ở các nước NATO gần Nga.

Theo ông Ray, các xe tăng và xe tải của Mỹ mới đến đây chỉ là một phần trong gói thiết bị mà Mỹ sẽ cũng cấp cho các cuộc tập trận của NATO.

Ông nhấn mạnh, gần 70.000 quân nhân Mỹ ở châu Âu đã được đào tạo để thích nghi với những thách thức chiến lược đang thay đổi nhanh chóng như các hoạt động của Nga ở Ukraine, luồng người tị nạn từ Syria, chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Quân đội Mỹ và NATO đang tìm cách đẩy mạnh khả năng phản ứng nhanh với các mối đe dọa đang nổi lên bằng cách đóng quân trên khắp châu Âu, nâng cấp các sân bay và nhiều cơ sở hạ tầng quân sự khác.

Ngoài ra, theo Reuters, nhiều quan chức Mỹ khác cho hay, các cuộc tập trận năm nay sẽ tập trung vào việc tăng khả năng tích hợp các thành phần quân sự khác nhau thay vì tập trung vào từng hoạt động quân sự.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !