Mỹ tố Iran phóng thử tên lửa hạt nhân có thể "san bằng" Châu Âu và Trung Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Iran thử nghiệm tên lửa đạn đạo vào ngày 1/12, đồng thời nói rằng hoạt động này là vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chính quyền Iran vừa phóng thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Tên lửa này có tầm bắn vừa đủ để có thể tấn công một số khu vực ở Châu Âu và bất kỳ nơi nào ở Trung Đông”, ông Pompeo nói.

Một loại tên lửa được Iran thử nghiệm trong quá khứ.

“Hoạt động này vi phạm nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có nội dung cấm Iran thực hiện “bất kỳ hành vi nào liên quan đến các loại tên lửa đạn đạo thiết kế để có thể mang theo vũ khí hạt nhân”, trong đó có các cuộc phóng thử”, ông nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo này và kêu gọi Iran ngừng các hoạt động liên quan đến sản xuất tên lửa.

“Chúng ta đang tự đẩy cao căng thẳng trong khu vực nếu không có biện pháp đối phó. Chúng tôi lên án những hành động này và yêu cầu Iran ngừng ngay lập tức tất cả những hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo được thiết kế để triển khai đầu đạn hạt nhân”, ông Pompeo kết luận.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra sau khi Đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook đã nói rằng Mỹ muốn Liên minh Châu Âu áp đặt các hình thức trừng phạt đối với Iran với lý do rằng động thái này sẽ giúp tránh được các cuộc xung đột trong khu vực do sự phát triển của tên lửa Iran gây ra. Ông cũng nói rằng các loại tên lửa mà Iran đang sản xuất có thể bắn tới Châu Âu.

Washington đã nhiều lần cáo buộc Iran có những hành động nhằm mở rộng ảnh hưởng của mình tại khu vực Trung Đông. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa quốc gia này vào danh sách những mối đe dọa mà Mỹ đang đối mặt trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia mà ông đệ trình lên Quốc hội Mỹ vào tháng 1/2018.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !