Mỹ sẵn sàng "đá" Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 vì lo sợ S-400 của Nga?

Một số quan chức Mỹ giấu tên cho biết, việc loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay F-35 có chi phí hàng nghìn tỉ USD sẽ khá khó khăn nhưng không phải là không làm được.

Hãng tin Reuters trước đó đã đưa tin rằng Mỹ có thể sẽ đóng băng quá trình cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Động thái này có thể sẽ càng khiến sự rạn nứt giữa Ankara và Washington ngày càng lớn, khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn tiếp tục theo đuổi mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò quan trọng trong chương trình phát triển máy bay F-35 của Mỹ.

Mỹ và các quốc gia NATO khác sở hữu F-35 lo ngại rằng radar của hệ thống S-400 có thể sẽ tiếp thu những dữ liệu quan trọng để phát hiện và lần theo vị trí của F-35, khiến máy bay này khó có thể thoát khói các loại tên lửa của Nga trong tương lai.

Mỹ đã đề xuất cũng cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không Patriot với giá rẻ với điều kiện nước này từ bỏ ý định mua S-400. Cho đến lúc này Ankara vẫn chưa muốn hủy bỏ thỏa thuận mua vũ khí Nga, buộc Mỹ phải xem xét khả năng tiếp tục chương trình phát triển F-35 mà không có Thổ Nhĩ Kỳ. Quốc gia này đã tham gia vào việc sản xuất một số bộ phận thân máy bay, hệ thống hạ cánh và một số thiết bị buồng lái khác.

Theo hai nguồn tin của Mỹ, việc thay thế Thổ Nhĩ Kỳ là điều có thể. “Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang sản xuất 800 bộ phận cho F-35 và phần lớn trong số này đều có thể được sản xuất ở những nơi khác”, một trong hai nguồn tin cho biết, đồng thời khẳng định Mỹ có thể thay thế các bộ phận hiện chỉ riêng Thổ Nhĩ Kỳ đang sản xuất bằng các bộ phận của những nhà thầu khác trước đây đã từng bày tỏ mong muốn cung cấp. “Thổ Nhĩ Kỳ không phải là quá quan trọng”.

Người này cho biết, việc thay thế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến quá trình sản xuất máy bay tại các nhà máy của hãng quốc phòng Lockheed Martin bị chậm ba tháng so với kế hoạch ban đầu. Hãng Lockheed, các quan chức Lầu Năm Góc và Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã từng phát biểu vào tháng 12 rằng Ankara đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình chế tạo máy bay F-35 và vì vậy việc loại bỏ họ khỏi chương trình này sẽ không dễ dàng.

Trong lúc này, sẽ có thêm nhiều phi công Thổ Nhĩ Kỳ khác bắt đầu quá trình huấn luyện tại các căn cứ không quân Mỹ cùng với những người trước đó đã có mặt và Ankara vẫn hi vọng sẽ sở hữu hai phí cơ F-35 vào tháng 11 năm nay.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết ông vẫn muốn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tham gia chương trình F-35, song Ankara phải mua hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ F-35 máy bay chiến đấu S-400 phát triển

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !