Mỹ mở rộng trừng phạt Nga, EU phải trả giá?

Theo hãng tin Sputnik, một chuyên gia chính trị tin rằng, trong bối cảnh EU muốn hợp tác với Nga để tiếp tục được cung cấp dầu mỏ và khí đốt nhưng vẫn tiếp tục cùng với Mỹ cấm vận Nga, EU sẽ là bên phải chịu thiệt.

Chuyên gia người Nga Ilya Kharlamov cho biết, Liên minh Châu Âu (EU) sớm muộn cũng phải chọn giữa Nga và Mỹ. Ông đã dẫn việc chủ tịch Hiệp hội An ninh Munich Wolfgang Ischinger kêu gọi Washington ngừng áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Nga, đồng thời lý giải rằng điều này có thể sẽ là rào cản lớn trong quan hệ giữa Nga và EU.

Bất đồng về lợi ích giữa Mỹ và EU đang hiện diện?

Ông Kharlamov tin rằng các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Nga mặc dù có lợi cho nhiều doanh nghiệp Mỹ, song đối với Châu Âu đây lại là một vấn đề lớn. Lý do là bởi từ lâu EU đã luôn phụ thuộc vào nguồn năng lượng do Nga cung cấp.

Chuyên gia người Nga tin rằng, ông Ischinger có thể đang lo ngại rằng giữa Mỹ và EU đang có sự bất đồng về lợi ích, và rằng nó sẽ khiến hai bên mất lòng tin về nhau.

Vào ngày 14/6, Thượng viện Quốc hội Mỹ đã phê duyệt mở rộng các biện pháp trừng phát đối với Nga. Lệnh cấm vận này đã khiến Đức và Áo lên tiếng chỉ trích, bởi nội dung của nó đánh vào dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 và sẽ là mối đe dọa đối với nguồn cung cấp năng lượng cho EU.

“Việc giới hạn hoạt động của các doanh nghiệp Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đối với việc cung cấp khí đốt tới Châu Âu. Đây là điều không thể chấp nhận được, bởi EU không có nguồn cung khác thay thế”, ông Kharlamov viết.

Cũng theo chuyên gia chính trị người Nga, EU đã mong đợi sự hợp tác và hỗ trợ từ phía Mỹ, song họ lại thấy Washington đang tìm cách “thâu tóm thị trường năng lượng thế giới và cố tình bán dầu với giá đắt đỏ cho Châu Âu”. “Đây là cái giá phải trả khi anh quá lệ thuộc vào ai đó”, ông Kharlamov kết luận.

Vào đầu năm nay, trong một cuộc phỏng vấn với báo Deutche Welle, ông Ischinger nói rằng phương Tây cần phải tiếp tục đàm phán với Nga trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và EU đã đạt mức căng thẳng cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Ischinger nhấn mạnh rằng EU nói chung và Đức nói riêng cần một “nước Nga phồn thịnh và vững mạnh, như thế hai bên mới có thể có một mối quan hệ hiệu quả”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !