Mỹ gây sức ép với Đài truyền hình RT - Nga sẽ "trả miếng"

Reuters đưa tin, hôm 8/10, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho hay, Moscow có quyền hạn chế hoạt động của các tổ chức truyền thông Mỹ tại Nga để đáp trả việc Mỹ gây sức ép đối với đài truyền hình RT của Nga ở Mỹ.

Washington cáo buộc RT (Nước Nga Ngày nay) với sự hậu thuẫn của Điện Kremlin đã can thiệp vào chính trị Mỹ trong khi RT và Moscow luôn phủ nhận cáo buộc đó và cho rằng Washington đang tạo ra những áp lực không chính đáng đối với các hoạt động của RT tại Mỹ.  

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, chính quyền Mỹ đang gây sức ép lớn đối với các hoạt động của RT tại Mỹ và Moscow có quyền phản ứng với động thái đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Phát biểu trên đài truyền hình NTV của Nga, bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi chưa bao giờ sử dụng những quy định pháp luật liên quan đến phóng viên nước ngoài làm công cụ gia tăng áp lực, kiểm duyệt hoặc gây ảnh hưởng chính trị. Chưa bao giờ. Nhưng đây là một trường hợp đặc biệt”.

Bà trích dẫn một đạo luật năm 1991 của Nga nói rằng nếu một cơ sở truyền thông Nga bị hạn chế ở nước ngoài, Moscow có quyền áp đặt những hạn chế tương ứng đối với các phương tiện truyền thông của nước đó đang hoạt động ở Nga.

Bà Zakharova khẳng định: “Vì lẽ đó, tất cả những gì các nhà báo Nga và đài RT phải chịu trên đất Mỹ bị chúng tôi đánh giá là Mỹ đang cố hạn chế hoạt động của họ, chúng tôi có thể áp dụng các biện pháp tương tự đối với các nhà báo, truyền thông Mỹ đang hoạt động trên lãnh thổ Nga”.

Dù vậy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga không nói rõ hãng tin, tờ báo nào của Mỹ sẽ bị rơi vào danh sách bị đáp trả.

Trong báo cáo được đưa ra hồi tháng 1/2017, các cơ quan tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và RT là một phần trong cỗ máy tuyên truyền do Điện Kremlin hậu thuẫn nhằm gây ảnh hưởng đến chính trị Mỹ, giúp ông Donald Trump đắc cử.

Trong khi đó cả RT và phía Nga đều phủ nhận những cáo buộc trên. Họ cho rằng, các lực lượng chính trị tại Mỹ đang phóng đại những ảnh hưởng của Nga để làm mất uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vụ “va chạm” mới nhất liên quan đến vấn đề truyền thông của Nga và Mỹ diễn ra hồi cuối tháng Chín vừa qua khi Cơ quan quản lý truyền thông Nga Roskomnadzor cáo buộc CNN đã vi phạm luật truyền thông Nga một cách có hệ thống. Được biết những vi phạm đó liên quan đến các điều khoản trong giấy phép truyền hình.

Khi đó, người phát ngôn của Roskomonadzor bác bỏ ý kiến cho rằng động thái trên có mục đích chính trị để đáp lại việc Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu RT đăng ký hoạt động tại Mỹ với tư cách là một văn phòng đại diện nước ngoài.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !