Mỹ dọa giáng đòn bất cứ ai bắt tay với Venezuela, "động thái bất ngờ" từ ông Maduro

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tuyên bố, Washington sẵn sàng trừng phạt bất cứ công ty nào hợp tác làm ăn với chính phủ Venezuela, trong khi Tổng thống Maduro lại muốn mở ra quan hệ kiểu mới với Mỹ.

Hôm 6/8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Washington sẵn sàng áp đặt lệnh trừng phạt với bất cứ công ty nước ngoài nào bắt tay với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Tổng thống VenezuelaNicolas Maduro. (Ảnh: Sputnik)

Phát biểu tại hội nghị về vấn đề Venezuela diễn ra ở thủ đô Lima của Peru, ông Bolton nhấn mạnh hành động của cộng đồng quốc tế cần mạnh mẽ hơn để đẩy nhanh quá trình chuyển giao quyền lực ở Venezuela, nơi hơn 4 triệu người phải rời bỏ đất nước vì kinh tế sụp đổ.

“Chúng tôi đang phát đi tín hiệu cảnh báo với các bên thứ ba muốn hợp tác với chính quyền của Tổng thống Maduro, bắt đầu bằng lời cảnh báo mạnh mẽ”, Reuters dẫn lời ông Bolton.

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra sau một ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định cho phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuelavà cấm mọi hoạt động giao dịch. Động thái của Mỹ được xem nhằm ngăn cản các công ty của Nga, Trung Quốc và phương Tây bắt tay làm ăn với chính quyền của Tổng thống Maduro.

Theo ông Bolton, động thái của Mỹ sẽ buộc các công ty trên toàn thế giới phải đưa ra lựa chọn hoặc là bị cấm tiếp cận hệ thống tài chính của Mỹ hoặc tiếp tục làm ăn với ông Maduro.

Khi được phóng viên hỏi về quyết định phong tỏa toàn bộ tài sản chính phủ Venezuela từ phía Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza cho hay, “mọi phương án đều đang nằm trên bàn thảo luận”. 

Trong khi đó, Sputnik đưa tin, Tổng thống Maduro lại có bài phát biểu bày tỏ mong muốn tái khởi động đối thoại với Mỹ và xây dựng mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước.

“Chúng tôi hy vọng về đối thoại, xây dựng mối quan hệ giữa Mỹ và Venezuela theo kiểu mới”, ông Maduro chia sẻ với nhà báo Mỹ Max Blumenthal.

Cũng theo Tổng thống Maduro, ông từng nói với Tổng thống Trump về việc sẵn sàng tham gia đối thoại với Washington.

“Tôi từng nói với Tổng thống Trump rằng, nếu một ngày nào đó vào hôm nay hoặc trong tương lai, nếu có một cơ hội để tiến hành đối thoại song phương, tôi sẽ sẵn sàng nắm bắt”, ông Maduro nói thêm.

Tình hình căng thẳng chính trị ở Venezuela chuyển biến phức tạp vào tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của quốc gia Mỹ Latinh. Sau đó, Mỹcùng nhiều quốc gia phương Tây khác đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức.

Song Nga, Trung Quốc và một số quốc gia vẫn khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: mỹ trừng phạt venezuela căng thẳng mỹ venezuela khủng hoảng venezuela tổng thống maduro phong tỏa tài sản quan hệ mỹ venezuela venezuela Juan Guaido

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !