Mỹ đã phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến ở Iraq?

1,7 nghìn tỷ USD là cái giá mà Mỹ phải trả cho cuộc chiến ở Iraq, chưa kể đến 490 tỷ USD mà nước này phải bỏ ra để chi trả các khoản phúc lợi xã hội cho cựu chiến binh trở về từ chiến trường này.

Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Brown, Mỹ cho thấy chi phí cho chiến trường Iraq có thể sẽ lên tới hơn 6 nghìn tỷ USD trong 4 thập kỷ tiếp theo, kể cả lãi suất.

Mỹ đã phải chi bao nhiêu cho cuộc chiến ở Iraq? - ảnh 1
Lesleigh Coyer, 25 tuổi, Saginaw, Michigan, nằm ​​ở phía trước ngôi mộ của anh trai mình Ryan Coyer tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington ở Virginia trong 11/3/2013. Coyer đã phục vụ trong quân đội Mỹ ở cả Iraq và Afghanistan và sau đó mất vì các biến chứng từ một chấn thương ở Afghanistan.

Cuộc chiến tranh đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 134.000 thường dân Iraq. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Dự án Chi phí Chiến tranh, số người chết thực tế có thể gấp 4 lần so với số liệu đã được báo cáo. Trên báo cáo, nếu cộng cả lực lượng an ninh, quân nổi dậy, các nhà báo và nhân viên cứu trợ, số người chết trong cuộc chiến tranh đã tăng lên mức 176.000 – 189.000 người.

Bản báo cáo Dự án Chi phí Chiến tranh là công trình của khoảng 30 học giả và các chuyên gia, được công bố trước kỷ niệm 10 năm cuộc xâm lược Iraq do Mỹ khởi xướng vào ngày 19/3/2003. Đây cũng là bản cập nhật một bản báo cáo do Viện Waston công bố năm 2011 trước lễ kỷ niệm 10 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 – ngòi nổ cho Mỹ phải đổ cả tiền lẫn mạng sống tới các chiến trường ở Afghanistan, Pakistan và Iraq.

Nghiên cứu năm 2011 cho biết, tổng chi phí của các cuộc chiến tranh mà Mỹ tham gia ít nhất ở mức 3,7 nghìn tỷ USD, dựa trên chi phí thực tế mà Bộ Tài chính Mỹ đã thực hiện cũng như cam kết trong tương lai, như là yêu cầu y tế và trợ cấp khuyết tật cho các cựu chiến binh Mỹ. Mức này đã được ước tính tăng lên gần 4 nghìn tỷ trong bản cập nhật năm nay.

Trong 3 cuộc chiến tranh, số người chết ước tính là 224.000 đến 258.000 người, tăng một loạt lên thành 272.000 đến 329.000 sau hai năm.

Bản báo cáo cũng nhận định về gánh nặng sau chiến tranh của các cựu chiến binh Mỹ và gia đình họ, đưa ra một dự đoán chi phí xã hội khá nặng nề cũng như sự gia tăng trong chi tiêu cho các cựu chiến binh. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy chi phí y tế và thương binh sau một thập kỷ chiến tranh đã đến mức 33 tỷ USD. Hai năm sau, con số này tăng lên đến 134,7 tỷ USD.

Báo cáo cũng đưa ra kết luận Hoa Kỹ đạt đạt được rất ít từ chiến tranh, trong khi Iraq thì bị tổn thương sâu sắc. Cuộc chiến đã hồi sinh các chiến binh Hồi giáo cực đoan trong khu vực, quyền của phụ nữ bị thu hồi, hệ thống chăm sóc y tế vốn đã bấp bênh lại càng trở nên suy yếu. Trong khi đó, số tiền 212 tỷ USD đầu tư cho tái thiết đã thất bại bởi số tiền đó hầu hết chi cho việc bảo vệ người dân hoặc bị lãng phí, hoặc bị gian lận.

Chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã từng “đóng đinh” niềm tin của mình rằng nhà độc tài Iraq Saddam Hussein đã cho sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt để biện minh cho quyết định đi đến chiến tranh của mình. Mỹ và đồng minh sau này đã tìm thấy rằng các kho dự trữ vũ khí hạt nhân không tồn tại ở Iraq.

Phan Sương

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !