Mỹ có bằng chứng xác thực Nga, Syria "xóa dấu vết" vụ tấn công hóa học

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (19/4) khẳng định Mỹ có bằng chứng đáng tin cậy rằng Nga và Syria đang cố “xóa dấu vết” ở khu vực nghi xảy ra vụ tấn công hóa học ở Syria và cản trở các thanh sát viên quốc tế tiếp cận nơi này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Nguồn: Almasdarnews

Reuters đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay nhóm các điều tra viên của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vẫn chưa thể tiếp cận khu vực nghi xảy ra vụ tấn công hóa học ở thị trấn Douma, Syria hôm 7/4 vừa qua.

“Chúng tôi có thông tin đáng tin cậy rằng các quan chức Nga đang bắt tay với chế độ Syria để chối bỏ cũng như trì hoãn các điều tra viên này tiếp cận Douma”, bà Nauert nói trong buổi họp báo.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết thêm: “Chúng tôi tin rằng, các quan chức Nga đã làm việc với chế độ Syria để “làm sạch” các địa điểm nghi xảy ra tấn công cũng như xóa bỏ những bằng chứng của việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Bà Nauert cũng nhắc lại rằng Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ có thông tin xác thực rằng “những người dân ở đây đã bị Nga và Syria thuyết phục để thay đổi câu chuyện của mình”.

Các nước phương Tây cho rằng có nhiều người tử vong trong vụ tấn công nhưng Nga và đồng minh phủ nhận điều đó.

Một nhóm an ninh của Liên Hiệp Quốc đã đến Syria hôm 18/4 để làm nhiệm vụ do thám cho các thanh tra viên đến khu vực nghi bị tấn công. Bà Nauert cho rằng mối quan tâm lớn nhất đối với Mỹ là các bằng chứng sẽ bị hư hại trong khi các thanh tra viên bị ngăn cản tiếp cận hiện trường.

“Đó là mối lo ngại lớn nhất của chúng tôi”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Tuệ Minh (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !