Mưa lớn có thể gây động đất mạnh

“Thảm họa sinh thảm họa” là thuật ngữ được các nhà khoa học sử dụng để nới tới hiện tượng mưa lớn gây đứt gãy địa chất, dẫn tới động đất.

Mưa lớn có thể gây động đất mạnh

Những ý tưởng môi trường “độc nhất vô nhị”

Mưa lớn có thể gây động đất mạnh

Người dân trong một ngôi làng phía nam Đài Loan bắc cầu qua vùng ngập lũ do tác động của cơn bão Morakot vào năm 2009 (Nguồn: National Geographic)

Nhà khoa học Shimon Wdowinski tại Đại học Miami, Florida (Mỹ), đã lần đầu tiên phát hiện mối liên kết giữa các cơn bão và động đất vào năm 2010.

Ông nhận thấy, sau 18 tháng hứng chịu các cơn bão xoáy và bão nhiệt đới, Haiti đã trải qua trận động đất mạnh 7 độ richter vào đầu năm 2010. Và một trận động đất với cường độ 6,4 độ richter, đã làm rung chuyển Đài Loan vào năm 2009, xảy ra chỉ sau 7 tháng đất nước này hứng chịu cơn bão Morakot, với lượng mưa rơi gây ngập lên tới 2,9m trong vòng 5 ngày.

Để kiểm chứng mối liên kết giữa lượng mưa - động đất, giáo sư Wdowinski đã tiến hành nghiên cứu dữ liệu về các trận động đất và kiểu thời tiết trong vòng 50 năm qua tại Đài Loan - nơi thường xuyên phải hứng chịu những trận động đất và mưa bão cường độ mạnh.

Ông phát hiện trận động đất mạnh 7,6 độ richter tấn công Đài Loan, chỉ sau 3 năm cơn bão Herb đổ lượng mưa cao tới 2m tại quốc gia này.

Tuy nhiên, khối lượng mưa không thể gây ra động đất, mà chính tác động của nó gây sạt lở, và các cơn bão kế tiếp mới ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc địa chất. “Cơn bão là yếu tố quyết định thời điểm xảy ra trận động đất. Và nguyên nhân chính gây động đất là quá trình xói mòn dần dần trong kiến tạo địa tầng”, ông Wdowinski cho biết.

Ngoài ra, tác nhân dẫn tới các trận động đất tại khu vực châu Á còn xuất phát từ những cơn gió mùa thổi trong mùa hè từ dãy núi Himalaya, đổ một lượng mưa lớn xuống phía sườn núi khu vực Ấn Độ. Dãy Himalaya được kiến tạo từ chuyển động của mảng Ấn Độ, đổ về phía bắc lục địa Á – Âu, tạo thành một vùng đới đứt gãy ngay trên dãy núi.

Tiến sĩ Thomas Ader tại Viện Công nghệ California, Pasadena nhận định rằng khi gió mùa thổi, một lượng nước lớn đổ xuống vùng đồng bằng Ấn Độ. Dưới áp lực của lượng nước khổng lồ, mảng Ấn Độ sẽ dần bị đứt gãy, kéo theo chuyển động của mép mảng kiến tạo.

Trong mùa mưa tại châu Á, nguy cơ xảy ra những trận động đất sẽ giảm di. Nhưng khi mùa đông tới, vùng đồng bằng trở nên khô cằn, khiến nguy cơ xảy ra động đất tăng cao.

Minh Thu

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !