Mỗi năm 6.000 bài báo vi phạm quyền trẻ em

Một nghiên cứu được thực hiện trên 5 tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam và cho kết quả, trung bình, mỗi năm có ít nhất 6.000 bài báo có nội dung không đảm bảo sự riêng tư của trẻ em.
Ngày nào cũng có bài soi mói đời tư trẻ em trên báo

TS, nhà báo Trần Bá Dung, Trưởng ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, cho rằng, báo chí Việt Nam đang vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của trẻ em. Khi mỗi ngày lướt qua hàng loạt tờ báo mạng cũng thấy những tít giật rất sốc nói về trẻ em như “Những vụ hiếp dâm trẻ em kinh hoàng nhất”, “Tình một đêm của những teen girl”, “Bé gái 13 tuổi bị hiếp dâm đến mang thai”…

Mỗi năm 6.000 bài báo vi phạm quyền trẻ em - ảnh 1
Thận trọng khi đưa hình ảnh trẻ em

Ông Dung dẫn chứng thêm, những bài báo này còn đăng rõ ảnh và địa chỉ của cháu bé như trong câu chuyện về bé gái 8 tháng tuổi ở Bắc Giang bị xâm hại tình dục đã được một tờ báo đăng khá tỉ mỉ, chi tiết. Có báo còn đăng cả ảnh cháu bé, địa chỉ gia đình. 

Có câu chuyện cũng hết sức đau lòng đề cập đến hiện tượng ba cháu bé 13 tuổi bị câm, 8 tuổi và 7 tuổi đều bị bố dượng hãm hiếp trong khi mẹ đẻ cầm gối bịt miệng cháu 13 tuổi không cho cháu kêu la. Nhưng không ít báo phản ánh đậm nét và đưa chi tiết…

Hay như bài “Sóng ngầm” phê phán tục tảo hôn ở Quảng Nam nhưng đăng cả họ tên và ảnh cô dâu người dân tộc. Bài “Đèn sàn” mô tả phong tục người dân tộc ít người như một kiểu chợ tình và đưa ảnh, tên tuổi của bé gái 15 tuổi…

“Còn rất nhiều những vụ việc đau lòng như thế xảy ra khi các nhà báo chạy theo thông tin. Độc giả một ngày đọc hàng chục cái tin như thế, họ có thể ồ, à, thương cảm rồi quên nhưng những nạn nhân trực tiếp của vụ việc, sống ở một địa phương cụ thể thì sẽ không thể nào vượt qua được dư luận xung quanh mình, cũng không thể gạt đi ý nghĩ rằng cả nước, ai cũng biết mình như thế", nhà báo này nói.

"Vượt qua nỗi đau này, thậm chí còn khó khăn và lâu dài hơn nhiều so với việc các em phải phá thai hay chịu nỗi đau thể xác khi bị hiếp dâm, bạo hành”, nhà báo Đỗ Thị Thanh Nhã, Tổng Biên tập báo Phụ nữ Thủ đô nhận định.

Đừng nhắc lại sự việc đau lòng của trẻ

Độc giả một ngày đọc hàng chục cái tin như thế, họ có thể ồ, à, thương cảm rồi quên nhưng những nạn nhân trực tiếp của vụ việc, sống ở một địa phương cụ thể thì sẽ không thể nào vượt qua được dư luận xung quanh mình, cũng không thể gạt đi ý nghĩ rằng cả nước, ai cũng biết mình như thế
Tuy nhiên, theo nhiều nhà báo, hiện nay rất khó để xác định được tờ báo, cơ quan báo chí nào vi phạm quyền riêng tư của trẻ em. Bởi báo chí cũng có luật riêng. Ví dụ như trong các vụ xét xử công khai thì họ vẫn có quyền thông tin. Như vậy, về luật một số trường hợp không sai. Khi chưa có điều luật cụ thể thì chỉ xét về đạo đức của nhà báo khi thông tin về đạo đức và đề cao trách nhiệm của người làm báo.

Xét về góc độ đạo đức, nhà báo Đỗ Thị Thanh Nhã cho rằng, khi viết về trẻ em là những nạn nhân thì không nên gợi lại những thông tin đau lòng của trẻ. Chị lấy một ví dụ cụ thể, mới đây nhất, trong cuộc họp chuẩn bị cho số ra báo mới của báo Phụ nữ Thủ đô, một phóng viên đề xuất đề tài viết về vụ cha cưỡng hiếp con gái ruột xảy ra ở Sóc Sơn, Hà Nội. Hướng đề cập mà phóng viên này đưa ra là tiếp cận người mẹ để nói lên nỗi đau của người mẹ này khi bị rơi vào hoàn cảnh như vậy. Có ý kiến cho rằng nên khai thác theo hướng những ảnh hưởng về tâm lý của đứa trẻ…

Ban biên tập hôm đó đã chỉ đạo, không khai thác chi tiết về vụ việc, cũng không khai thác người mẹ hay tâm lý đứa trẻ mà chỉ tập trung vào việc sẽ rút ra được bài học gì từ vụ việc để tránh làm gợi lại nỗi đau của những người trong cuộc.

Kết quả phóng viên này đã viết một bài báo mà mọi chi tiết liên quan đến vụ việc đều được cắt gọn, và thông điệp rõ ràng: Các bà mẹ cần để ý đến con gái nhiều hơn, ngay sau khi xảy ra những hiện tượng, cần phải cách ly con trẻ để tránh những hậu quả đau lòng. Bài báo như vậy, có được thông tin tốt cho độc giả, thay vì đọc lại những thông tin đau lòng không ai muốn nhắc lại, họ sẽ biết cách để xử lý tình huống.

Luật gia Lê Thế Nhân, Chủ tịch Codes (một tổ chức phi chính phủ) cũng cho biết một kết quả nghiên cứu mới nhất của tổ chức này khiến nhiều nhà báo phải giật mình. Nghiên cứu này được thực hiện trên 5 tờ báo điện tử hàng đầu Việt Nam và cho kết quả, trung bình, mỗi năm có ít nhất 6.000 bài báo có nội dung không đảm bảo sự riêng tư của trẻ em.

Trong đó, phần lớn liên quan đến chủ đề xâm hại tình dục, bạo hành. Đáng chú ý, các em nữ là đối tượng chủ yếu trong các bài báo này và các thông tin về nơi ở của trẻ, khuôn mặt trẻ, trường học… cũng được cung cấp thường xuyên trên báo chí.

Thúy Ngà

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !