Mỗi năm, 3000 người "chết đuối trên cạn"

Việt Nam đang có khoảng 3,5 triệu người bị hen phế quản, hàng năm có khoảng 3.000 người chết do bệnh hen.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên trong buổi lễ mít tinh hưởng ứng Ngày hen toàn cầu (4/5) và Hội nghị khoa học chuyên để “hen, dị ứng – miễn dịch lâm sàng” do Bộ Y tế phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai diễn ra sáng nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, hen phế quản có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc, xảy ra ở nhiều nước trên thế giới và hiện đang là vấn đề sức khoẻ toàn cầu. Theo số liệu của Tổ chức phòng chống hen toàn cầu (GINA), tỉ lệ mắc ở người lớn hiện là 6-8% và ở trẻ em dưới 15 tuổi là 10-12%. Ước tính trên thế giới có hơn 300 triệu người bị bệnh hen và dự đoán đến năm 2025 con số này sẽ là 400 triệu người.

Mỗi năm, 3000 người
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên: Bệnh hen phế quản đang là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cúa nhân loại. Ảnh NL

Việt Nam đang có khoảng 3,5 triệu người bị hen phế quản, hàng năm có khoảng 3.000 người chết do bệnh hen. Cùng với đó, chi phí trực tiếp cho các vấn đề liên quan đến hen phế quản tại bệnh viện lên tới hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Tại buổi Lễ, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các nghiên cứu dịch tễ học gần đây cho thấy, mức độ lưu hành hen phế quản vẫn có xu hướng tăng lên ở nhiều quốc gia. Cùng với sự gia tăng, vấn đề kiểm soát hen phế quản cũng có những diễn biến đáng lo ngại. Hiện mới chỉ có 5% bệnh nhân hen được kiểm soát triệt để, 20% được kiểm soát tốt.

Hưởng ứng Ngày hen toàn cầu với chủ đề "Bạn có thể kiểm soát hen cho chính mình" và đạt được mục tiêu đến năm 2015 giảm 50% số trường hợp nhập viện do hen, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đề nghị bệnh viện Bạch Mai cần phối hợp chặt chẽ với các ngành có liên quan, triển khai mạnh mẽ Dự án hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính để có thể phổ biến đến các cán bộ y tế và cộng đồng những kiến thức về bệnh hen.

Trong báo cáo "Đặc điểm hen phế quản người lớn ở nội thành và ngoại thành Hà Nội" của báo cáo viên Hoàng Thị Lâm, hen phế quản là bệnh viêm mãn tính ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ không chỉ trẻ em mà cả người lớn. Tỷ lệ hen phế quản ở nội thành và ngoại thành Hà Nội là 4-6% và tỷ lệ mắc hen phế quản ở nội thành cao hơn so với ngoại thành; đây là bệnh có yếu tố di truyền. Nếu cả bố và mẹ mắc bệnh hen, con sẽ có 50 - 70 % cơ hội mắc bệnh; nếu chỉ bố hoặc mẹ mắc bệnh thì cơ hội của con sẽ giảm xuống còn 30%.

Qua nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Trần Thúy Hạnh, Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Hữu Trường, Nguyễn Văn Đĩnh thuộc Trung tâm Dị Ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai, Bộ môn dị ứng trường  ĐHY Hà Nội cho biết:

Qua khảo sát 591 bệnh nhân hen phế quản được phát hiện bằng phương pháp điều tra ngẫu nhiên tại 7 tỉnh  thành đại diễn cho 7 vùng miền trong cả nước. Kết quả khảo sát cho thấy, có tổng số 155/591 bệnh nhân hen được khảo sát có dùng thuốc dự phòng hen chiếm 26,2%, tỷ lệ bệnh nhân hen chưa được điều trị

Theo các báo cáo viên thì phần lớn bệnh nhân hen trong cộng đồng  còn chưa từng được điều trị dự phòng hen (chiếm 62,1%) tỷ lệ bệnh nhân hen có dùng thuốc xịt và hít còn tương đối thấp (chiếm 37,9%) .

Việc điều trị hen trong cộng đồng ở Việt Nam còn nhiều bất cập, 62,1% bệnh nhân hen trong cộng đồng chưa từng được điều trị dự phòng, đặc biệt là ở trẻ em tỷ lệ này lên tới 81,1%. Phần lớn bệnh nhân hen vẫn dùng thuốc uống để điều trị bệnh. Tỷ lệ bệnh nhân hen có theo dõi lưu lượng đỉnh tại nhà còn khá thấp, chỉ đạt 4,4%.

Tại hội nghị, 23 bài báo cáo khoa học được trình bày tập trung vào nội dung: Chuẩn đoán, điều trị hen phế quản và các bệnh dị ứng - tự miễn. Nhiều báo cáo thu hút sự quan tâm của các đại biểu như: Đánh giá kết quả triển khai thí điểm mô hình quản lý bệnh hen phế quản dựa vào cộng đồng; Áp dụng dao động xung ký trong chẩn đoán và theo dõi điều trị ở hen trẻ em; Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng trên bệnh nhân bệnh mô liên kết hỗn hợp...

Lan Nguyễn

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !