Mối lo thừa đàn ông

Tỉ lệ sinh con trai tăng vọt ở Việt Nam đang cảnh báo tình trạng dư thừa nam giới, thiếu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn, có thể sẽ dẫn tới những thay đổi trong hệ thống hôn nhân và gia đình

Trong Buổi hội thảo quốc gia về mất cân bằng giới tính khi sinh diễn ra sáng 2/11, Ông Nguyễn Việt Tiến, Phó giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung uơng cho biết: “Trong 2 thập kỷ, từ năm 1979 đến năm 1999 tỷ số giới tính khi sinh (TSGTKS) ở Việt Nam chỉ tăng trung bình 0,1 %.

"TSGTKS tự nhiên từ 105 trẻ em nam/100 trẻ em nữ. Năm 1999 TSGTKS là 107/100. Nhưng từ năm 2006 đến nay, tỷ số này luôn trong xu huớng tăng, thậm chí tăng mạnh, có năm tăng 1%, tức là gấp 10 lần so với truớc đây".

Quý I/2012 TSGTKS là 113/100, hầu hết các tỉnh trong cả nuớc, đều rơi vào tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Nếu không có sự can thiệp tích cực thì tỷ số GTKS của nước ta có thể liên tục tăng lên khoảng 115/100 vào năm 2015 và tiếp tục duy trì ở mức này cho đến năm 2019. Mất cân bằng giới tính khi sinh dẫn đến nhiều hệ lụy và hiện đang là một thách thức lớn đối với đất nuớc .

Mối lo thừa đàn ông - ảnh 1

"Tình trạng gia tăng TSGTKS sẽ dẫn tới những hệ lụy khó lường về mặt xã hội, thậm chí cả an ninh chính trị khi các thế hệ trẻ em sinh ra hôm nay bước vào độ tuổi kết hôn (ở Việt Nam, thời điểm này sẽ xảy ra vào khoảng năm 2025-2030)", ông Duơng Quốc Trọng Tổng cục truởng Tổng cục DS-KHHGD, Bộ Y tế cho biết

Ông Trọng cũng chỉ rõ, trước hết tình trạng dư thừa nam giới, thiếu phụ nữ trong độ tuổi kết hôn, có thể sẽ dẫn tới những thay đổi trong hệ thống hôn nhân và gia đình. Một bộ phận nam giới có thể sẽ phải kết hôn muộn và nhiều người trong số họ không có khả năng kết hôn. Một giải pháp tình thế hiện đang được một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc áp dụng là kết hôn với nguời nước ngoài (còn gọi là nhập khẩu cô dâu).

Giải pháp này đã cho thấy một số bất cập  như tạo ra các luồng di cư quốc tế mới, các biến thái mới của nạn buôn bán phụ nữ, trẻ em gái duới hình thức hôn nhân, đám cuới giả, và trên hết là này sinh các xung đột quốc tế mới giữa các quốc gia “ xuất khẩu cô dâu” và các quốc gia “nhập khấu cô dâu”. Giải pháp này xem ra khó bền vững.

Đồng thời, việc gia tăng  TSGTKS không những không cải thiện đựơc vị thế của nguời phụ nữ mà thậm chí còn làm gia tăng thêm sự bất bình đẳng giới. Nhiều phụ nữ có thể phải kết hôn sớm hơn, tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ sẽ tăng cao. Nguời ta quan ngại về sự bạo hành ở một xã hội khi có  nhiều nam giới độc thân. Ở đó tình trạng bạo hành giới, tình trạng buôn bán phụ nữ vào các cơ sở mại dâm có thể sẽ gia tăng. Vì thế TSGTKS được coi là một trong những chỉ báo quan trọng để đanh giá mức độ tiến bộ của bình đẳng giới trong xã hội.

Cũng cùng quan điểm trên, bà Mandeep K.O’Brien, Quyền Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết: hiện nay, toàn Châu Á “thiếu hụt” tới 117 triệu phụ nữ do mất cân bằng TSGTKS, một trong những hậu quả của tình trạng phân biệt giới. Việt Nam không phải là quốc gia đầu tiên đối mặt với vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh nhưng sự thật  là thách thức này rất rõ ràng và đang ngày càng tăng lên. TSGTKS đã tăng từ 106,2/100 (năm 2000) lên 111,9/100 (năn 2011) và xu huớng rõ rệt này tiếp tục gia tăng.

Bà khẳng định: “Mất cân bằng GTKS sẽ ảnh huởng tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tuơng lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Các hậu quả về lâu dài rất nghiêm trọng: Việc thiếu phụ nữ sẽ làm gia tăng áp lực buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình. Bên cạnh đó, nguy cơ gia tăng về nhu cầu mại dâm; đường dây buôn bán phụ nữ”.

“Phân biệt đối xử đối với trẻ em gái ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này là mặt trái xã hội, là sự vi phạm nhân quyền cần phải chấm dứt. Bé gái, cũng như bé trai, xứng đáng đuợc huởng sự yêu thuơng, cơ hội và quyền bình đẳng trong suốt cuộc đời mình”, bà Mandeep K.O’Brien khẳng định.
Lan Nguyễn

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !