Mô tô, xe máy bán ra thị trường bắt buộc phải dán nhãn năng lượng từ 2020

Dự thảo Thông tư mới quy định, tất cả các xe mô tô, xe máy bán ra thị trường bắt buộc phải dán nhãn năng lượng từ đầu năm 2020.
Mô tô, xe máy bán ra thị trường bắt buộc phải dán nhãn năng lượng từ 2020 - ảnh 1

Xe máy bán ra thị trường bắt buộc dán nhãn năng lượng từ năm 2020. Ảnh minh họa: Internet

Bộ GTVT đang lấy ý kiến vào dự thảo Thông tư Hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu. Dự thảo Thông tư quy định tất cả các dòng xe mô tô và xe gắn máy sẽ buộc phải dán nhãn năng lượng từ đầu năm 2020.

Cụ thể, Bộ GTVT cho biết Thông tư này sẽ áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh xe, kiểm tra, thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu và kiểm tra, giám sát dán nhãn năng lượng xe.

Theo đó, dự thảo Thông tư mới quy định kiểu loại xe trước khi dán nhãn năng lượng phải được thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Việc thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu xe được thực hiện trực tiếp hoặc kết hợp với thử nghiệm khí thải. Giá trị mức tiêu thụ nhiên liệu được tính toán theo phương pháp tính toán cân bằng cácbon quy định.

Trước khi đưa xe ra thị trường, cơ sở sản xuất lắp ráp hoặc nhập khẩu phải công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu theo quy định của Thông tư này. Mức tiêu thụ nhiên liệu công khai không được nhỏ hơn 4% so với kết quả đo thử nghiệm của lần thử thứ nhất hoặc trung bình cộng của lần thử thứ nhất và lần thử thứ hai hoặc của cả 3 lần thử.

Cơ sở sản xuất lắp ráp hoặc nhập khẩu thực hiện công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu theo quy định đồng thời đăng ký tự công khai mẫu nhãn năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương.

Ngoài việc thực hiện dán nhãn năng lượng trên xe, cơ sở sản xuất cũng thực hiện công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý chất lượng; Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp (nếu có) và tài liệu hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu giới thiệu tính năng và thông số kỹ thuật kèm theo xe. Thông tin này phải được duy trì trong suốt thời gian doanh nghiệp cung cấp loại xe đó ra thị trường.

Nhãn năng lượng phải được dán trên xe tại vị trí dễ quan sát. Nhãn năng lượng phải được duy trì trên xe cho tới khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng.

Hàng năm, cơ quan quản lý chất lượng lập kế hoạch kiểm tra, giám sát định kỳ việc thực hiện dán nhãn năng lượng, thử nghiệm đo tiêu thụ nhiên liệu và tổ chức kiểm tra đột xuất khi nhận được phản ánh cơ sở SXLR,NK có dấu hiệu vi phạm quy định tại Thông tư này.

Trường hợp phát hiện cơ sở sản xuất lắp ráp hoặc nhập khẩu, kinh doanh xe không thực hiện dán nhãn năng lượng trước khi đưa xe ra thị trường hoặc không công khai thông tin về dán nhãn năng lượng; hoặc nhãn năng lượng không đúng nội dung, quy cách theo quy định của Thông tư này hoặc thể hiện sai mức tiêu thụ nhiên liệu được ghi trong Bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu thì thông báo và yêu cầu các cơ sở thực hiện khắc phục lỗi vi phạm trong thời gian 15 ngày và chuyển tới cơ quan thẩm quyền để xử lý theo quy định

Việc dán nhãn năng lượng sẽ được thực hiện tự nguyện từ 1/1/2019 đến hết 31/12/2019. Đến đầu 2020, tất cả các dòng xe bán ra sẽ bắt buộc phải áp dụng dán nhãn năng lượng từ 1/1/2020.

HN

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !