Máy bay Trung Quốc có thể tấn công đảo Guam của Mỹ?

Một chuyên gia quân sự nhận định khu vực đảo Guam của Mỹ có thể nằm trong bán kính tấn công của các máy bay Trung Quốc điển hình là oanh tạc cơ H-6 vốn có khả năng chở theo 9.000 kg vũ khí các loại.

Mặc dù, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ấm dần lên, song hôm 6/12, Tokyo thông báo họ đã phát hiện 5 máy bay quân sự của Trung Quốc xuất hiện trên không phận giữa quần đảo Okinawa và Miyako. 

Tờ Want China Times dẫn lời chuyên gia quân sự cho rằng 2 oanh tạc cơ H-6 nằm trong số 5 chiếc máy bay của Trung Quốc xuất hiện trong cuộc tập trận trên, có khả năng đe dọa tới căn cứ đảo Guam của Mỹ. 

Máy bay Trung Quốc có thể tấn công đảo Guam của Mỹ? - ảnh 1

Máy bay ném bom H-6 được xem là mối đe dọa với an ninh đảo Guam của Mỹ.

Theo nhà bình luận quân sự Trung Quốc, Li Xiaojian, 5 chiếc máy bay đã bay tới khu vực Tây Thái Bình Dương để tham gia một cuộc diễn tập chiến đấu quy mô lớn kết hợp giữa lực lượng không quân và hải quân cùng đội tàu chiến. Điều này cho thấy Trung Quốc đang xây dựng và củng cố năng lực chiến đấu phối hợp giữa không quân và hải quân. 

Còn theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một máy bay thu thập thông tin tình báo Y-9 của Trung Quốc cùng 2 máy bay cảnh báo sớm Y-8 và 2 máy bay ném bom H-6 đã bay theo hướng nam tiến về biển Hoa Đông và gần quần đảo Okinawa trước khi tiến ra Tây Thái Bình Dương. 

Sau đó, 5 chiếc máy bay Trung Quốc còn quay đầu bay trở lại vùng biển Hoa Đông. Đáp trả, Lực lượng phòng không Nhật Bản đã điều động tiêm kích theo dõi máy bay Trung Quốc. Tuy nhiên, các máy bay quân sự Trung Quốc được xác định không vi phạm không phận của Nhật Bản. 

Đây là lần đầu tiên trong 9 tháng qua, máy bay quân sự Trung Quốc thực hiện một chuyến bay "khứ hồi" giữa biển Hoa Đông và Thái Bình Dương sau khi bay qua khu vực giữa quần đảo Okinawa và Miyako. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ ngày 3/10, Nhật Bản điều máy bay theo dõi hành trình di chuyển của máy bay Trung Quốc. 

Theo chuyên gia Li, máy bay Y-9 được trang bị hệ thống trinh sát điện tử hiện đại cho phép phát hiện và ngăn chặn các mục tiêu cả trên không và dưới biển. Còn Y-8 là một trong những máy bay quân sự và máy bay vận tải phổ biến nhất tại Trung Quốc, có khả năng vận chuyển quân nhân, thả hàng cứu trợ, thả lính dù, và đảm nhận nhiệm vụ của máy bay cứu thương. Ngoài ra, 2 máy bay Y-6 và các tàu chiến mặt nước tham gia cuộc diễn tập lần này, đảm nhận nhiệm vụ làm bệ phóng cho các tên lửa tấn công. 

Máy bay Trung Quốc có thể tấn công đảo Guam của Mỹ? - ảnh 2

Máy bay cảnh báo sớm Y-8 của Trung Quốc.

Một chuyên gia phân tích quân sự khác thì nhận định sau khi đánh giá các bức ảnh về cuộc tập trận mới của Trung Quốc, oanh tạc cơ H-6 đã được quân đội Trung Quốc trang bị các tên lửa hành trình, để đả nhận tiến hành không kích. Lượng vũ khí mà H-6 mang theo lên tới 9.000 kg bao gồm các loại tên lửa đất đối không và bom tự do. 

Do đó, máy bay ném bom H-6 có thể đe dọa tới an toàn của hạm đội tàu sân bay Mỹ và các căn cứ trên đất liền tại khu vực Biển Đông, biển Hoa Đông, bán đảo Triều Tiên cũng như các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và đảo Guam. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.


MINH THU (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !