Máy bay chiến đấu F-16 lần đầu tiên gia nhập câu lạc bộ sở hữu tư nhân

Một doanh nghiệp của Mỹ mới đây đã thành công mua máy bay chiến đấu F-16 của Israel, đây là doanh nghiệp đầu tiên trên thế giới sở hữu máy bay huyền thoại này.

Theo chuyên mục War Zone trên trang Power của Mỹ, mới đây một chiếc máy bay chiến đấu F-16 mang số hiệu 78-0322 đã tiến hành bay thử, đây là chiếc F-16 đầu tiên trên thế giới thuộc sở hữu tư nhân.

Theo báo cáo, Top Aces, có trụ sở chính tại Canada, trước đó đã mua được một lô máy bay chiến đấu F-16 A/B từ Israel, và gần đây đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm chiếc máy bay đầu tiên, đây cũng là lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-16 đã được bay bởi một công ty tư nhân.

{keywords}
 Máy bay chiến đấu F-16 do Top Aces sở hữu. Nguồn: Huanqiu.

Chuyến bay xuất phát từ sân bay Mesa Gateway ở bang Arizona. Công ty Top aces đang xây dựng “đại bản doanh” cho phi đội F-16 của mình, số lượng máy bay của phi đội này sẽ được mở rộng lên đến 29 máy bay.

Máy bay chiến đấu F-16A mang số hiệu 78-0322 đã tiến hành chuyến bay khoảng 1 giờ do phi công có biệt danh Billy Bob điều khiển. Bản thân chiếc máy bay chiến đấu này mang ý nghĩa biểu tượng lịch sử, từng tham gia trận không kích lò phản ứng hạt nhân Osirak của Iraq do không quân Israel triển khai năm 1981 và từng bắn hạ một tiêm kích MiG-23 của Syria.

Theo báo cáo, Top aces có kế hoạch sử dụng phi đội máy bay chiến đấu của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của quân đội Mỹ trong việc huấn luyện chiến đấu không đối không. Nó sẽ hoạt động như một "kẻ xâm lược" và cung cấp các buổi huấn luyện cho Không quân, Hải quân Mỹ cũng như lực lượng Thủy quân lục chiến.

Không quân và hải quân Mỹ từng có nhiều đơn vị tiêm kích chuyên đóng vai đối thủ trong huấn luyện và diễn tập. Nhiệm vụ của các đơn vị này là giúp phi công nhận dạng đối thủ trong không chiến tầm gần, đồng thời mô phỏng tình huống tác chiến sát thực tế nhất có thể.

Tuy nhiên, chi phí vận hành quá cao khiến nhiều đơn vị "đóng vai địch" như vậy phải ngừng hoạt động, buộc quân đội Mỹ phải thuê các phi đội tư nhân thực hiện vai trò này.

Hiện tại, hầu hết các đối thủ của Top aces đều sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ ba, do vậy với việc được trang bị F-16, Top aces có thể đi đầu trong lĩnh vực huấn luyện tư nhân khi có thể mô phỏng thực tế hơn các mối đe dọa thực tế.

Airborne Tactical Advantage (ATAC), một trong các hãng cung cấp dịch vụ tiêm kích "đóng vai địch", sở hữu hơn 80 chiến đấu cơ, ngang ngửa lực lượng không quân nhiều nước trên thế giới. Công ty Top Aces đang có hơn 60 cường kích hạng nhẹ và tiêm kích, bao gồm 29 chiếc F-16A/B mua lại của Israel.

Tiêm kích đa năng F-16 do General Dynamics phát triển từ những năm 1970, được Mỹ và các đồng minh sử dụng. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.121 km/h ở độ cao 12.000 m, trần bay tối đa 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. F-16 được trang bị một pháo 6 nòng 20 mm, 11 giá treo có thể mang theo 7,7 tấn vũ khí.

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều nhà thầu tư nhân cung cấp cho khách hàng dịch vụ huấn luyện không chiến bằng cách mua máy bay chiến đấu đã qua sử dụng. Vào tháng 3 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Australia cho biết, một nhà thầu quốc phòng tư nhân ở Mỹ hiện đang mua tới 46 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet.

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Australia khẳng định: "Các binh lính của Căn cứ Không quân Hoàng gia ở Williamstown sẽ cung cấp dịch vụ và chuẩn bị cho việc chuyển giao 46 máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet cho công ty có tên Air USA".

Công ty này là một trong những nhà thầu quốc phòng của Chính phủ Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ huấn luyện chiến thuật cho các cơ quan quốc phòng Mỹ và quân đội nước ngoài.

Khám phá ‘lá chắn’ và ‘lưỡi dao’ của Israel trong xung đột với Palestine

Khám phá ‘lá chắn’ và ‘lưỡi dao’ của Israel trong xung đột với Palestine

Trong xung đột với Palestine, Israel đã kết hợp các chiến thuật tấn công, phòng thủ một cách linh hoạt thông qua việc sử dụng hai “át chủ bài” là Iron Dome và JDAM.

Đức Trí (lược dịch)

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !