Mặt trăng từng là một phần của Trái đất?

Các nhà khoa học công bố đã tìm thấy bằng chứng cho thấy Mặt trăng đã từng là một phần của Trái đất.
Mặt trăng từng là một phần của Trái đất? - ảnh 1

Theo Dailymail, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Johns Hopkins cho rằng Mặt trăng được sinh ra sau vụ va chạm giữa Trái đất khi còn non trẻ và Theia cách đây hàng tỷ năm.

Trong khi Trái đất được cho rằng hình thành cách đây hơn 4,5 triệu năm thì Mặt trăng ra đời muộn hơn vài triệu năm sau đó.

Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Geoscience cho rằng các vật chất khác ở sâu bên trong lớp vỏ Mặt trăng là bằng chứng rõ nét.

Theo đó, vụ va chạm này với góc va chạm chỉ là trượt qua nhưng cũng đủ để phá hủy Theia, lõi sắt của nó bị chôn vùi trong Trái đất nguyên thủy. Một lượng lớn vật chất của Trái đất bắn ra và rơi vào quỹ đạo quanh Trái đất, một trong những mảnh vỡ đó hình thành nên Mặt trăng.

Các nhà khoa học đã thu thập, phân tích dữ liệu, thông tin thấy rằng manti, silicon, oxy và nhiều yếu tố địa chất khác nằm sâu bên trong lõi hàng trăm km trên Mặt trăng hoàn toàn tương đồng và có kết cấu tương tự như Trái đất.

Tiến sĩ Maylis Landeau, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Phát hiện của chúng tôi mang đến thêm bằng chứng củng cố cho thuyết va chạm hình thành nên Mặt trăng".

Khi tiến hành so sánh những vụ va chạm trước đây, nếu một vật thể kích thước lớn va chạm với Trái đất, vật chất sẽ bị trộn lẫn với nhau. Tuy nhiên, nếu như vật chất tương đương kích thước sao Hỏa hay nhỏ hơn như Theia thì vụ va chạm tạo kết quả như những gì chúng ta thấy ở bên trong vỏ Trái đất như ngày nay.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

Hoàng Dung (Lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !