Mất liên lạc với tàu thăm dò trên sao Hỏa

Trong buổi họp báo gần đây nhất, cơ quan hàng không châu Âu ESA cho hay hiện không rõ tín hiệu của tàu thăm dò Schiaparelli mới được đưa lên hành tinh đỏ làm nhiệm vụ khám phá sự sống trên đó.
Mất liên lạc với tàu thăm dò trên sao Hỏa - ảnh 1

Theo ESA, Schiaparelli đã được đưa lên sao Hỏa ngày 19/10 vừa qua tuy nhiên có thể đã gặp phải tai nạn gì đó trong quá trình tiếp đất và hiện chưa thu được bất cứ dữ liệu gì từ Schiaparelli.

Trong các buổi thử nghiệm và theo tính toán, chỉ mất khoảng 6 phút để Schiaparelli hoàn thành việc hạ cánh xuống sao Hỏa. Bên cạnh đó sẽ mất khoảng 9 phút để truyền tín hiệu từ Schiaparelli về trái đất tuy nhiên đến nay ESA vẫn chưa nhận được bất cứ tín hiệu nào về tàu thăm dò này.

Trong khi đó, ESA phủ nhận thông tin rằng con tàu không hạ cánh thành công vì họ đã theo dõi quá trình cẩn thận kỹ càng bằng kính viễn vọng cỡ lớn, hiện đại nhất.

Jonathan Amos, phóng viên của BBC, người có mặt tại trung tâm quản lý dự án ESA ở Darmstadt, Đức cho biết tình hình khá căng thẳng. Anh cho biết rất nhiều nhà khoa học có mặt ở trung tâm đang xử lý mọi thông tin nhưng tất cả chỉ cho một kết quả rằng chưa phát hiện được tung tích Schiaparelli.

Họ cho rằng có thể Schiaparelli đã gặp vấn đề vì tốc độ quá cao. Theo phỏng đoán có thể nó đã bị rơi tự do khoảng 1 hoặc 2 km trên bề mặt sao Hỏa.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang chờ đợi những thông tin khả quan hơn.

ExoMars là sứ mệnh đến sao Hỏa của ESA, được ra mắt hồi tháng 9/2016. Hai phương tiện đầu tiên của sứ mệnh là tàu Schiaparelli và tàu thăm dò quỹ đạo Trace Gas Orbiter. Khi tàu thăm dò quỹ đạo đến quỹ đạo sao Hỏa, thì tàu thăm dò bề mặt Schiaparelli sẽ được thả xuống sao Hỏa. 

Hoàng Dung (lược dịch)

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !