Mang thiết bị y tế sai đùa giỡn với mạng người dân

Đây là lần đầu tiên các thiết bị y tế này được thanh tra về đo lường, nhiều sai phạm đã được phát hiện.
Mang thiết bị y tế sai đùa giỡn với mạng người dân - ảnh 1

Nhiều thiết bị y tế không được kiểm định nhưng vẫn được sử dụng trong khám chữa bệnh. Ảnh minh họa: Như Ý

Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ hôm qua công bố kết quả thanh tra chuyên đề về đo lường với một số thiết bị phương tiện đo nhóm hai gồm thiết bị đo đồng hồ nước, thiết bị đo điện năng và một số thiết bị y tế như máy đo điện tim, máy đo điện não, nhiệt kế, huyết áp kế.

Nhiều nơi 100% thiết bị không được kiểm định

Theo ông Trần Minh Dũng, Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, có địa phương khi kiểm tra 331 thiết bị y tế gồm huyết áp kế, máy đo điện tim, máy đo điện não và cân sức khỏe thì có tới 327 thiết bị hết hiệu lực kiểm định (99%).

Thậm chí, 17/49 huyết áp kế có sai số vượt mức cho phép. Nhiều địa phương 100% thiết bị y tế được kiểm tra đều phát hiện sai số. Ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, kiểm tra 852 nhiệt kế, 98 áp kế bình thở oxy, 88 máy đo điện tim thì thấy 100% áp kế bình thở oxy, nhiệt kế, 45,5% máy đo điện tim có vấn đề. Có tỉnh như Gia Lai, kiểm tra 345 huyết áp kế, 43 máy đo điện tim, hai nhiệt kế, ba máy đo điện não, 314 áp kế bình oxy thì 100% đều có vi phạm, chủ yếu là vi phạm về kiểm định.

Theo ông Dũng, không ít địa phương hiện nay có tình trạng các thiết bị y tế như máy điện tim, điện não, huyết áp kế, nhiệt kế mà các cơ sở y tế đang sử dụng đều chưa được kiểm định ban đầu. Điều này cho thấy việc kiểm soát chất lượng đầu vào một số sản phẩm y tế của cơ quan chủ quản y tế chưa được chặt chẽ, dẫn đến việc phân phối, trang bị cho các đơn vị y tế trực thuộc thiết bị chưa qua kiểm tra, kiểm soát về chất lượng.

Tính chung trên cả nước, trong tổng số 1.493 cơ sở y tế được thanh tra thì 385 cơ sở có vi phạm (25,8%). Con số này được đánh giá là khá cao. Trong tổng số 13.437 thiết bị y tế được kiểm tra có 3.597 thiết bị có vi phạm (26,8%). Như vậy, các dụng cụ bảo vệ sức khỏe này không đủ điều kiện đo lường nhưng vẫn được sử dụng để khám chữa bệnh cho người dân.

Hạn chế về năng lực kiểm tra

Bên cạnh việc kiểm tra các thiết bị y tế kể trên, thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng tiến hành thanh tra về an toàn bức xạ đối với cơ sở sử dụng thiết bị X-Quang. Trong số gần 1.500 cơ sở kiểm tra thì có 323 cơ sở vi phạm, hành vi vi phạm chủ yếu là vi phạm quy định về kiểm soát liều chiếu xạ cá nhân, kiểm định máy, đánh giá an toàn phòng chụp.

Trước kết quả trên, ông Dương Xuân An, Phó Chánh thanh tra Bộ Y tế cho biết, với số lượng thiết bị y tế vi phạm như trong báo cáo (chủ yếu là vi phạm kiểm định), chúng tôi đánh giá là tương đối cao.

Theo ông An, bên cạnh những lý do chủ quan, việc quản lý chất lượng các thiết bị y tế hiện nay cũng có nhiều khó khăn. Không phải thiết bị y tế nào cũng nằm trong danh mục quản lý của Bộ Y tế, cũng không phải thiết bị nào cũng nằm trong danh mục sản phẩm kinh doanh có điều kiện (tức là phải được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh). Thế nên mới có chuyện có doanh nghiệp khoáng sản nhưng kinh doanh cả thiết bị y tế.

Từ quá trình kiểm tra, thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, xảy ra tình trạng nhiều thiết bị y tế hết hiệu lực mà chưa kiểm định là do các cơ sở y tế thiếu quan tâm đến việc chấp hành các quy định pháp luật về đo lường mà chỉ chú tâm đến khám chữa bệnh.

Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh hàng năm tiếp tục có kế hoạch kiểm tra về đo lường các thiết bị y tế thuộc phương tiện đo nhóm 2 để đảm bảo an toàn trong khám, chữa bệnh.

Có địa phương khi kiểm tra 331 thiết bị y tế gồm huyết áp kế, máy đo điện tim, máy đo điện não và cân sức khỏe thì có tới 327 thiết bị hết hiệu lực kiểm định (99%). Thậm chí 17/49 huyết áp kế có sai số vượt mức cho phép. Nhiều địa phương 100% thiết bị y tế được kiểm tra đều phát hiện sai số.


Nguồn TPO

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !