Lý lịch mập mờ, “đại sứ” mới của Venezuela bị Đức, Tây Ban Nha tẩy chay

Mặc dù Đức đã cùng với Mỹ và nhiều nước khác công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, song nước này và cả Tây Ban Nha đều không chấp nhận người được ông Guaido cử làm đại sứ.

Ông Otto Gebauer, người được ông Guaido và phe đối lập Venezuela chọn để làm đại sứ, đã được tiếp đón tại thủ đô Berlin (Đức), song chính phủ nước này lại không có dự định ủy nhiệm ông này làm đại sứ. Bộ Ngoại giao Đức cho biết, ông Gebauer đã có mặt tại Đức vào ngày 13/03/2019 và đã có cuộc trò chuyện với các quan chức, song “các bước tiếp theo vẫn chưa được lên kế hoạch”.

Tổng thống lâm thời Venezuela Juan Guaido.

Cùng lúc đó, Tây Ban Nha cũng kêu gọi các thành viên EU khác không được công nhận đại diện của ông Guaido làm đại sứ hay bất kỳ chức vụ ngoại giao nào.

Kể từ khi khủng hoảng chính trị bùng nổ ở Venezuela vào cuối tháng 1, khi ông Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời của Venezuela và phản đối cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra năm 2018 có kết quả là ông Nicolas Maduro đắc cử Tổng thống, Đức đã công nhận ông là lãnh đạo tạm thời của Venezuela. Mỹ cùng với khoảng 50 quốc gia khác cũng có động thái tương tự.

Tuy nhiên, ông Maduro được Nga, Trung Quốc, Cuba, Boliva, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác ủng hộ, vẫn tiếp tục nắm quyền ở Venezuela và không từ chức, đồng thời cáo buộc Washington dàn dựng một âm mưu đảo chính để đưa ông Guaido lên làm lãnh đạo bù nhìn.

Tình hình ở Đức hiện đang rất phức tạp, khi lúc này có hai đại sứ Venezuela đang ở Berlin nhưng họ lại không thể có cuộc họp chính thức với cả hai người này.

Bản thân ông Otto Gebauer cũng là người có những vấn đề khi ông từng tham gia vào âm mưu đảo chính nhằm vào cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez. Ông này là một thành viên của đội đặc nhiệm đã cầm tù ông Chavez và phải chịu án tù 6 năm.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Đức Tây Ban Nha Venezuela đại sứ khủng hoảng chính trị

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !