Ly khai ở Luhansk rút vũ khí hạng nặng

Lãnh đạo Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), ông Igor Plotnitsky cho biết, quân đội khu vực này đã bắt đầu rút lui vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk.

Trung tâm Thông tin Luhansk mới thành lập đã trích dẫn lời của ông Plotnitsky: “Hôm nay chúng tôi chứng minh rằng chúng tôi đang rút các loại vũ khí hạng nặng ra khỏi ranh giới đã định trước trong hiệp ước Minsk. Không như phía Ukraine, chúng tôi luôn giữ lời hứa của mình”.

Ly khai ở Luhansk rút vũ khí hạng nặng - ảnh 1

Lãnh đạo Igor Plotnitsky của Nhà nước Luhansk tự xưng.

“Nếu một trong số hai bên không thể đảm bảo hay chỉ thực hiện một phần cam kết, hiệp ước ngừng bắn sẽ chẳng có ý nghĩa gì cả”, ông Plotnitsky nói thêm, nhấn mạnh rằng đây là thỏa thuận thứ tư giữa chính quyền Kiev và Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Luhansk.

Ông còn cho biết thêm rằng mặc dù trước đó đã có thỏa thuận ngừng bắn, quân đội Ukraine vẫn tiến hành pháo kích các thành phố trong khu vực Luhansk và giết chết hàng chục người dân vô tội.

Vitaly Kiselyov, chỉ huy phó của lực lượng quân nổi dậy Luhansk, khẳng định rằng quân đội của họ đang rút bớt các loại pháo và súng có cỡ nòng vượt quá 100mm về địa điểm cách đường ranh giới 15km, gần các thị trấn Tryokhizbyonka và Vesyolaya Gora.

Ngày 5/9, các bên liên quan đã gặp nhau tại Minsk, thủ đô nước Belarus, để tìm phương hướng giải quyết khủng hoảng ở Ukraine. Đại biểu của chính quyền Kiev, khu vực miền Đông Nam Ukraine, Tổ chức An ninh và Hợp tác tại Châu Âu (OSCE) và Nga đã nhất trí kế hoạch hòa bình và một thỏa thuận ngừng bắn.

Hai tuần sau đó, vào ngày 20/9, các bên liên quan đã chấp nhận một bản ghi nhớ gồm 9 điều đối với việc áp dụng lệnh ngừng bắn. Theo đó, tài liệu này có bao gồm một lệnh cấm sử dụng mọi loại vũ khí và yêu cầu các bên rút lui các vũ khí hạng nặng với cỡ nòng vượt quá 100mm về vị trí cách đường ranh giới khu vực 15km.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !