Lý giải ngày sinh "vô lý" (32/13/1936) trên CMND của nhà văn Nhất Lâm

Nhà văn Nhất Lâm cho biết: “Việc bạn bè đăng tải hình ảnh CMND của tôi với ngày sinh 32/13/1936 là hoàn toàn chính xác, không có sự lồng ghép, bịa đặt. Tuy nhiên đây cũng không phải lỗi sai...".

Trong buổi gặp gỡ nhà văn Nhất Lâm chiều 24/11 tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Thừa Thiên Huế (26 Lê Lợi, Tp. Huế), những câu chuyện về thơ văn, về cuốn truyện ký “Người tù thông minh” vừa mới ra mắt bạn đọc và gây được sự quan tâm lớn của giới trí thức Huế vào giữa tháng 11 vừa qua, cũng không đủ "nóng" bằng chuyện nhà văn sở hữu một tấm CMND với ngày sinh đặc biệt: 32/13/1936

Lý giải ngày sinh
Lý giải ngày sinh

Hình ảnh CMND với ngày sinh "vô lý" của nhà văn Nhất Lâm (Ảnh được bạn bè nhà văn Nhất Lâm chia sẻ trên mạng xã hội)

Trần tình về vấn đề này, nhà văn Nhất Lâm cho biết: "Thực sự ngày sinh của tôi là ngày 04/12/1936 chứ không phải 32/13/1936. Nhưng tôi có một thẻ CMND đặc biệt, đặc biệt bởi vì ngày tháng năm sinh ghi trên đó… không giống ai. 

Nguyên do là vào hồi năm 1979 khi tôi còn hoạt động cách mạng tại vùng biên giới phía Bắc, lúc đó, để đảm bảo bí mật quốc gia, chúng tôi được cấp một CMND riêng. CMND này có tác dụng là nếu chúng tôi bị bắt hoặc bị phát hiện là hoạt động cách mạng thì giấy tờ tùy thân (lẽ ra là quan trọng nhất này) cũng không có hiệu lực pháp lý vì cái sự sai sót đó. Cái sai đó vì vậy mà trở nên hợp lý là vì vậy.

Sau này, mọi người cũng có khuyên tôi là nên làm lại CMND cho “phổ thông” hơn, nhưng tôi nghĩ mình già rồi, cũng không cần thiết phải làm lại làm gì cho mất công, nên vẫn để như vậy”.

Lý giải ngày sinh

(Ảnh: Ngọc Bích)

Nhà văn cũng cho biết thêm rằng, vì mang CMND với ngày sinh “độc” như vậy cho nên những lúc giao dịch tại ngân hàng hay làm những giấy tờ liên quan khác cũng gặp không ít trắc trở. “Tôi cũng đã phải giải thích cho họ rất nhiều, và đưa những giấy tờ tùy thân khác có liên quan ra để chứng minh và người ta cũng hiểu cho mình. Đến bây giờ thì họ đã quá quen với ông nhà văn tóc bạc Nhất Lâm với ngày sinh đặc biệt nên cũng không gặp nhiều phiền toái”.

Lý giải ngày sinh

Chân dung nhà văn Nhất Lâm (ảnh: Ngọc Bích)

Được biết, từ sau sự kiện nhà văn Nhất Lâm ký giấy xác nhận sau khi chết sẽ hiến xác cho y học được báo chí quan tâm và bạn bè đăng tải, chia sẻ hình ảnh, mọi người mới biết đến ngày sinh có một không hai này của ông nhưng ai cũng nghĩ rằng đây là lỗi thiếu trách nhiệm của những người làm hộ tịch. Đặc biệt, khi hình ảnh CMND của nhà văn Nhất Lâm được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người đã đưa ra bình luận liên hệ với vụ việc năm sinh của cầu thủ Công Phượng gây ầm ĩ truyền thông trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nhà văn chia sẻ: “Cuộc sống của tôi bây giờ hết sức giản đơn, chỉ mong có sức khỏe để đi nhiều và viết nhiều hơn nữa. Đến khi mất, tôi cũng không muốn vướng bận đến ai, kể cả con cái. Hy vọng rằng việc tự nguyện hiến xác cho y học này của tôi sẽ giúp thêm cho các con, các cháu có thêm nhiều kiến thức thực tế, từ đó nâng cao tay nghề, trở thành những bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu người, nghĩa là tôi cũng có ích cho xã hội.

Riêng về CMND của tôi, tôi đã quá quen với sự “vô lý đến mức hợp lý” này rồi. Đó là một phần ký ức về chiến tranh của tôi, là kỷ vật thiêng liêng mà tôi vô tình sở hữu”.

Nhà văn Nhất Lâm tên thật là Đoàn Việt Lâm, sinh ra tại An Tiêm, Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị. Là Hội viên Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam.

Những tác phẩm đã xuất bản:

Văn xuôi: Kinh thành bỏ ngỏ, Trăng viễn du, Đồi không tên, 12 con giáp, Đêm phù thủy, Đất quê hương, Xa Hà Nội, Người tù thông minh.

Thơ: Thức với mùa trăng, Tiếng khóc và lời ru, Vú đá, Tiếng mưa, Nhật thực.

Bài và ảnh: Ngọc Bích

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !