Lý do NATO củng cố cơ sở hạ tầng ở các nước thành viên

NATO dự định sẽ xem xét lại các yêu cầu đối với hệ thống cơ sở hạ tầng dân sự của các quốc gia thành viên NATO để đưa các hệ thống này đáp ứng được các yêu cầu của liên minh quân sự này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tuyên bố trên được ông Jeans Stoltenberg, Tổng Thư ký NATO đưa ra trong cuộc họp báo trước thềm hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO sẽ được tổ chức từ ngày 8-9/11 tại Brussels.

Theo người đứng đầu NATO, trong cuộc họp tới, bộ trưởng quốc phòng các quốc gia thành viên NATO sẽ thảo luận việc xem xét lại cơ cấu các cơ quan điều hành quân sự của NATO. Cụ thể là kế hoạch thành lập 2 cơ quan mới để bảo vệ các tuyến đường biển giữa Bắc Mỹ với châu Âu và để nâng cao chất lượng luân chuyển lực lượng và phương tiện của NATO ở châu Âu.

“Tuy nhiên các vấn đề được đề cập trong phiên họp tới sẽ không chỉ là các cơ quan mới. Chúng tôi cần đảm bảo rằng các tuyến đường và các cây cầu (trong các nước thành viên của liên minh) sẽ đủ vững chắc để chịu được các phương tiện kỹ thuật quân sự có trọng lượng lớn nhất, và các mạng lưới đường sắt sẽ được trang bị tất cả những gì cần thiết để nhanh chóng triển khai xe tăng và các phương tiện hạng nặng khác”- Tổng thư ký NATO Jeans Stoltenberg tuyên bố.

Được biết trước đó, các nước NATO đã gặp phải các vấn đề khi triển khai thêm số lượng vũ khí nhất định ở châu Âu. Cụ thể, hồi đầu năm 2017, khi NATO muốn triển khai thêm lực lượng và phương tiện đến Ba Lan đề phòng trường hợp Nga bất ngờ tấn công, một số xe tác chiến của NATO đã tỏ ra quá nặng khiến chúng bị mắc kẹt tại một số cây cầu và một số trạm đường sắt.

Khi đó, tờ The Wall Street Journal viết rằng, một số xe bọc thép đã bị hư hại khi chuyển từ cảng Bremerhaven của Đức đến Ba Lan, cũng như bị mắc kẹt tại một số cây cầu do các cây cầu này có trần quá thấp.

Tổng thư ký Jean Stoltenberg cũng bổ sung thêm rằng việc giải quyết các nhiệm vụ đặt ra này “đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa NATO với Liên minh châu Âu”. “NATO và Liên minh châu Âu cần phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết các nhiệm vụ sống còn này”- Tổng thư ký NATO tuyên bố.

Ngoài ra, người đứng đầu NATO cũng tuyên bố về dự định của NATO trong việc điều chỉnh cơ cấu chỉ huy của liên minh này để bảo vệ khỏi các mối đe dọa bị tấn công mạng, trong đó có các cuộc tấn công sử dụng virus dạng WannaCry.

Ngoài vấn đề trên, một trong các chủ đề quan trọng khác sẽ được trao đổi trong hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước NATO là vấn đề mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Theo ông Stoltenberg, các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên “đang tạo ra mối đe dọa đối với các quốc gia liên minh và đối tác của NATO, cũng như đe dọa quy chế không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

“Các mối đe dọa toàn cầu này đòi hỏi phải có câu trả lời cấp độ toàn cầu. NATO chắc chắn nhất quán với chiến lược kiềm chế. Chúng tôi có đủ khả năng và sự quyết tâm trong phản ứng với bất cứ hình thức hiếu chiến nào”- Tổng thư ký NATO nhấn mạnh.

Đức Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !