Lực lượng do Mỹ hỗ trợ tuyên bố thắng lớn trước quân đội Syria

Theo hãng tin Sputnik, Quân đội Syria mới đây tuyên bố rằng họ đã giành được nhiều ngôi làng từ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ở bờ đông sông Euphrates, SDF sau đó đã đáp trả và giành lại những làng này.

Lực lượng SDF cho biết họ vừa tiến hành một cuộc phản công nhằm vào quân đội Syria và khẳng định họ đã bị đánh bật khỏi 4 ngôi làng mà quân đội chính phủ đã kiểm soát được trước đó trong ngày. Họ không nói rõ liên quân do Mỹ đứng đầu có tham gia vào trận đánh này hay không. Washington hiện đang có sự sự hiện diện ở phía đông Syria.

Binh lính lực lượng SDF ở Syria.

Một nhà ngoại giao phương Tây giấu tên cũng nói với hãng tin Reuters rằng máy bay của liên quân Mỹ từ các căn cứ ở miền bắc Syria đã tấn công vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, được cho là có tham gia giành lấy 4 ngôi làng ở trên.

Trước đó, truyền thông Syria đưa tin rằng quân đội Syria đã giành kiểm soát một số ngôi làng ở khu vực bờ đông sông Euphrates gần biên giới Iraq. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của cuộc tấn công này.

Phía SDF cũng nói rằng họ đã vướng vào các cuộc giao tranh dữ dội với quân chính phủ Syria ở ngoại ô làng Janin, gần sông Euphrates. Họ cũng cáo buộc chính phủ Syria có ý định cản trở quá trình chuẩn bị của liên quân Mỹ trước khi tổ chức một chiến dịch quân sự nhằm vào các phần tử IS tại nhiều khu vực dọc bờ sông Euphrates mà chúng còn đang kiểm soát.

Lực lượng vũ trang SDF có thành phần nòng cốt là lực lượng dân quân người Kurd YPG đã giành được phần lớn vùng lãnh thổ bờ đông sông Euphrates trong khuôn khổ chiến dịch quân sự lớn nhằm đánh bật các phần tử khủng bố IS khỏi miền Đông Syria.

Quân đội Syria hiếm khi đối đầu với quân SDF trong cuộc chiến chống IS và đã tránh xa khỏi khu vực bờ đông sông Euphrates, chỉ tập trung giành lại khu vực mà phiến quân khủng bố chiếm đóng ở bờ phía tây của sông.

Nhiều sĩ quan quân đội và chuyên gia quốc phòng Mỹ cho biết, các “đường ranh giới ngăn xung đột” ngăn cách liên quân do Mỹ đứng đầu ở phía đông và các lực lượng do Nga và Iran hậu thuẫn ở phía tây đã được thiết lập để tránh xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !