Lúa chết gần hết, web Sở mới hướng dẫn cách chăm sóc

Thời gian gần đây, nhiều người dân tỉnh Bến Tre rất bức xúc khi trang web của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa thông tin “Biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân trong tình hình hạn mặn” khi lúa trên địa bàn tỉnh đã gần như đã mất trắng.
Lúa chết gần hết, web Sở mới hướng dẫn cách chăm sóc - ảnh 1

Màn hình chụp lại website Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre ngày 21-3, với bản tin “Biện pháp kỹ thuật chăm sóc lúa đông xuân trong tình hình hạn mặn”, khi mà hầu hết diện tích lúa của Bến Tre đã mất trắng.

Bản tin được đưa lên web ngày 10-3 với nội dung: “Theo thông tin của đài Khí Tượng Thủy Văn tỉnh Bến Tre trong mùa khô 2015- 2016 nước mặn sẽ xâm nhập sâu và sớm hơn so với các năm trước, mặn có khả năng ảnh hưởng đến năng suất vụ đông xuân 2015-2016. Để giảm thiệt hại cho lúa do hạn mặn, nông dân cần áp dụng  các biện pháp kỹ thuật như sau…”.

Trong khi đó, theo báo cáo mới đây của Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Võ Thành Hạo với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, hiện tỉnh có trên 19.000 ha lúa Đông Xuân bị thiệt hại gần 100%.

Ông Ng. V. B, ngụ huyện Châu Thành, cho biết trong đợt mặn đầu tiên xâm nhập sâu vào kênh nội đồng ngày 28 tết, gia đình ông đã không được cảnh báo trước nên vườn sầu riêng đã bị hỏng, chỉ biết trông chờ vào cây lúa. Từ đó, ông thường xuyên lên mạng, vào trang web của sở nông nghiệp tỉnh nhà để theo dõi độ mặn, kỹ thuật giúp cây trồng chống chọi với hạn mặn.

“Có thể đợt mặn lịch sử này cây lúa sẽ không có cách nào chống chọi nổi. Nhưng tôi quá bức xúc với cách làm việc, đăng tải thông tin của trang web chuyên ngành của sở nông nghiệp. Không biết họ đưa thông tin này lên sau khi lúa đã mất trắng để làm gì. Đâu còn ý nghĩa gì nữa?”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 21-3, một lãnh đạo chi cục bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bến Tre), đơn vị viết bản tin nói trên, cho biết có thể bản tin này đã được viết từ lâu nhưng do bộ phận quản lý trang web đăng lên chậm. Bà sẽ cho kiểm tra lại sự việc và góp ý các bộ phận liên quan.

Còn ông Trịnh Văn Thịnh, phó giám đốc Sở Thông tin truyền thông Bến Tre, cho biết đơn vị này chỉ cấp phép cho trang web các sở ngành hoạt động và kiểm soát thông tin đăng tải trên trang web. Còn việc đăng chậm hay quyết định có đăng hay không là do ban biên tập, lãnh đạo của từng sở quyết định.

Ông Nguyễn Hữu Lập, phó chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, cho biết bước vào đợt hạn mặn tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành cần tuyên truyền kịp thời cho người dân các thông tin liên quan về độ mặn, cách đối phó…để người dân kịp thời nắm bắt, thức hiện.

“Tỉnh ủy, UBND đã có chỉ đạo quyết liệt trong việc thông tin kịp thời cho người dân. Tuy nhiên, có thể anh em cấp dưới làm chậm, chưa kịp thời. Tỉnh sẽ nhắc nhở để khắc phục trong thời gian tới”, ông Lập nói.

Theo Mậu Trường/Tuổi Trẻ

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !