Lũ ít về, thủy điện không tích nước, mùa kiệt 2020 Đà Nẵng sẽ ra sao?

TS Lê Hùng (Khoa Xây dựng thủy lợi, thủy điện – Đại học Bách khoa Đà Nẵng) lo lắng: Mùa kiệt năm 2020 Đà Nẵng sẽ ra sao nếu không có lũ về các hồ thủy điện Sông Bung 4 và A Vương trong hơn 1 tháng mùa mưa còn lại của năm 2019?

Trao đổi với PV Infonet trưa 14/11, TS Lê Hùng (chuyên sâu về lĩnh vực vận hành hồ chứa, thuộc Khoa Xây dựng thủy lợi, thủy điện – Đại học Bách khoa Đà Nẵng) lo lắng đặt vấn đề: Nguồn cung cấp nước cho Đà Nẵng sẽ ra sao trong mùa kiệt năm 2020, nếu trong hơn 1 tháng mùa mưa còn lại của năm 2019 không có lũ về các hồ thủy điện Sông Bung 4 và A Vương (nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam)?

Mực nước hồ thủy điện A Vương từ ngày 1/10 đến ngày 13/11/2019...

Dựa trên số liệu công bố của hồ A Vương và sông Bung 4 trên trang web dữ liệu các hồ chứa thủy điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), TS Lê Hùng cho hay, tại hồ A Vương, mực nước ngày 1/10 là 343.36m và mực nước ngày 13/11 là 348.46m.

“Như vậy sau gần 1 tháng rưỡi mùa lũ, hồ A Vương chỉ tích trữ khoảng 5.2 m cột nước (tương đương 25.45 triệu m3), trong khi tổng lượng dòng chảy đến hồ từ 1/10 đến 13/11 là khoảng 104.6 triệu m3/s, lượng nước xả phát điện khoảng gần 80 triệu m3!” – TS Lê Hùng cho hay.

Ông Hùng cũng cho biết, theo quy định thì mực nước trước lũ tại hồ thủy điện A Vương ở cao trình 376m. Như vậy, để đạt được mực nước này thì hồ A Vương còn thiếu khoảng 189.94 triệu m3. Còn muốn tích đến mực nước dâng bình thường 380m vào cuối mùa lũ thì hồ này thiếu khoảng 225 triệu m3.

Đối với hồ thủy điện Sông Bung 4, TS Lê Hùng cho hay, mực nước ngày 1/10 là 207.35m và mực nước ngày 13/11 là 211.07m. Như vậy trong khi tổng lượng dòng chảy đến hồ từ ngày 1/10 đến 13/11 khoảng 187.96 triệu m3 thì thủy điện Sông Bung 4 chỉ tích trữ khoảng hơn 3.72 m cột nước (tương đương 42.85 triệu m3), còn lượng nước xả phát điện lên tới gần 145.46 triệu m3.

“Theo quy định thì mực nước trước lũ tại hồ thủy điện A Vương ở cao trình 217.5m. Để  đạt mực nước này hồ Sông Bung 4 còn thiếu khoảng 85.85 triệu m3. Còn muốn tích đến mực nước dâng bình thường 222.5m vào cuối mùa lũ thì hồ này còn thiếu khoảng 164 triệu m3” – TS Lê Hùng nói.

Và mực nước hồ thủy điện Sông Bung 4 từ ngày 1/10 đến ngày 13/11.

Theo ông, trong bối cảnh thủy điện Đăk Mi 4 đã lấy nước sông Vu Gia chuyển gia sông Thu Bồn để tối ưu hóa lợi ích phát điện của mình, thì hai hồ thủy điện A Vương và Sông Bung 4 là nguồn nước chủ lực cung cấp cho TP Đà Nẵng phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt và đẩy mặn, đặc biệt là trong mùa kiệt.

Nếu trong thời điểm mùa lũ năm 2019 mà hai hồ A Vương và Sông Bung 4 này không trữ được đủ nước thì 8 tháng mùa kiệt sắp tới của năm 2020, sẽ rất nguy cho Đà Nẵng cũng như các địa phương của Quảng Nam ở hạ lưu sông Vu Gia.

Tuy nhiên, mùa lũ năm nay nguồn nước về hai hồ này không nhiều. Trong khi đó, theo các số liệu được chính hai thủy điện này công bố thì họ đang dồn phần lớn nguồn nước đó để phát điện hơn là tích nước để chủ động ứng phó với mùa kiệt năm sau.

“Năm 2019 chỉ còn lại hơn 1 tháng mùa mưa, đặc biệt lưu vực sông Bung hay A Vương nằm trong vùng ít mưa nhất trên lưu vực Vu Gia – Thu Bồn. Vì vậy chúng tôi rất mong 2 hồ thủy điện A Vương và Sông Bung 4 có kế hoạch tích nước trong 1 tháng còn lại để có đủ nguồn nước sẵn sàng điều tiết cho mùa kiệt năm sau!” – TS Lê Hùng lo lắng nói.

Đáng chú ý, ông Hùng cũng cho biết, quy định vận hành liên hồ chứa ban hành theo Quyết định 1537/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ không quy định mực nước tối thiểu trong mùa lũ, nên các hồ chứa thủy điện gần như không có kế hoạch phải tích nước trong mùa lũ để dự phòng cho mùa kiệt năm sau mà cứ thoải mái xả nước phát điện.

“Đây chính là một trong những nguyên nhân mà trong hơn 10 năm qua, có một số hồ thủy điện, đơn cử như hồ A Vương, mực nước gần như luôn ở mức rất thấp và cách xa mực nước dâng bình thường nếu năm đó không có lũ về hồ, điển hình như các năm 2010, 2012, 2014, 2015, 2018!” – TS Lê Hùng cho hay.

HẢI CHÂU
Từ khóa: Đà Nẵng thủy điện Quảng Nam A Vương Sông Bung 4 Đại học Bách khoa EVN

Kẻ đóng 9 chiếc đinh vào đầu bé gái ở Thạch Thất bị truy tố khung tử hình

Sau một thời gian điều tra, đối tượng Nguyễn Trung Huyên đã bị Viện KSND TP Hà Nội truy tố hai tội "Cố ý gây thương tích" và "Giết người", với khung phạt tử hình.

Cầu Thanh Trì thu hẹp làn hỗn hợp: Ô tô vẫn đi vào đường dành cho xe máy

Mặc dù làn đường hỗn hợp trên cầu Thanh Trì đã được thu hẹp thành làn đường dành cho các phương tiện xe máy, xe đạp nhưng do chưa có biển báo nên nhiều xe ô tô vẫn đi vào làn đường này.

Ùn tắc kéo dài ở hầm chui Lê Văn Lương ngay sau khi vừa thông xe chưa đầy nửa giờ

Đúng 7h sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương chính thức được đưa vào sử dụng, tuy nhiên sau khoảng gần 30 phút, tình trạng ùn tắc kéo dài trên tuyến đường này. Hiện tại chỉ mở một chiều hướng từ đường Tố Hữu vào trung tâm Hà Nôi.

Đang điều tra vụ nam thanh niên ở Hà Nội vờ mua vàng rồi giật bỏ chạy

Giả vờ làm khách mua vàng, nam thanh niên vào cửa hàng vàng hỏi mua, khi chủ cửa hàng cho xem, đối tượng liền giật vàng bỏ chạy khỏi cửa hàng nhưng nhanh chóng bị bắt giữ.

Khen thưởng Trưởng bản cùng người dân cứu hàng chục người thoát khỏi lũ quét kinh hoàng

Giữa dòng lũ quét kinh hoàng, Trưởng bản và một người dân địa phương ở xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã dũng cảm, kịp thời cứu nhiều người thoát nạn.

Chính thức thông xe hầm chui 700 tỷ qua 'điểm đen ùn tắc' Lê Văn Lương-Tố Hữu-Vành đai 3 Icon

Nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui khi thông xe được kỳ vọng sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ùn tắc, xung đột giao thông tại đây, nhất là vào giờ cao điểm.

Cầu Sông Lừ bị 'lãng quên' hàng chục năm, cỏ mọc um tùm, rác chất đống, khói bốc nghi ngút

Gần 10 năm bị lãng quên, cây cầu qua sông Lừ ở phố Trịnh Đình Cửu ở quận Hoàng Mai vẫn dở dang, nằm chơ vơ, hoen gỉ, trở thành nơi vứt rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Vườn hoa hơn 120 tuổi ở Hà Nội sắp được cải tạo

Vườn hoa Diên Hồng có diện tích 4.240m2, nằm trên địa bàn phường Tràng Tiền, giao giữa các phố Ngô Quyền - Lý Thái Tổ - Lê Phụng Hiểu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ được cải tạo trong tháng 10 này.

Bị vợ hờ bỏ rơi, người đàn ông vác súng bắn trọng thương tình địch

Sau khi phát hiện vợ hờ bỏ đi sống cùng với người khác, Minh nhờ người mua một khẩu súng cùng 12 viên đạn. Sau đó, Minh tìm đến nơi vợ hờ đang ở cùng nhân tình, bắn tình địch trọng thương.

Mở 'tiệc' ma túy cho trăm khách say sưa bay lắc trong quán bar, 'nữ quái' bị tạm giữ

Chiều 4/10, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết đang tạm giữ Lê Thị Mai Linh (32 tuổi, ở quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Đang cập nhật dữ liệu !