Liệu pháp "sốc điện tinh trùng sinh con siêu nhân" gây tranh cãi

Các nhà khoa học đã thực hiện những cú sốc điện ngắn và mạnh để phá vỡ vỏ ngoài của tinh trùng rồi đưa vào đó công cụ chỉnh sửa gene để loại bỏ những dị tật, bệnh bẩm sinh.
Công trình trên vừa được trình bày trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Sinh sản và phôi học con người châu Âu. Mục tiêu của công trình là sửa lỗi DNA của con người từ giai đoạn còn là một tinh trùng trong cơ thể cha, từ đó loại bỏ các căn bệnh di truyền không thể cứu chữa và các dị tật bẩm sinh.

Sốc điện sẽ giúp các nhà khoa học đưa công cụ chỉnh sửa gene một cách an toàn vào tinh trùng - (ảnh: NEW SCIENTIST).Can thiệp vào DNA của tinh trùng khá khó khăn bởi các chiến binh này vốn mong manh và có thể chết vì thủ thuật. Nhóm khoa học gia đến từ Đại học Y khoa Weill Cornell đã tìm ra cách giải quyết vấn đề này nhờ những cú sốc điện ngắn và mạnh mẽ.

Xung điện có điện áp lên tới 1.100 vôn được truyền vào tinh trùng trong khoảng thời gian rất ngắn (chỉ 0,02 giây) sẽ giúp các nhà khoa học tạm phá vỡ một phần vỏ ngoài của tinh trùng, đủ để đưa hệ thống chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9 nổi tiếng can thiệp vào DNA.

Sự can thiệp kỳ công này nhắm đến hơn 10.000 rối loạn gene đơn có thể truyền qua thế hệ sau ở nam giới, bao gồm các rối loạn gene có thể gây ra bệnh hồng cầu hình lưỡi liềm, xơ nang, rối loạn dưỡng cơ… Đây là những căn bệnh hiện tại không thể chữa được, bệnh nhi chỉ có thể chờ chết.

Tiến sĩ Diane Choi, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết họ đã thành công bước đầu trên một số phôi người và sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu để chứng minh tính an toàn của nó, trước khi tạo ra một con người thực sự. Tuy nhiên, nghiên cứu đưa đến nhiều tranh cãi. Nhiều nhà khoa học lo ngại công trình sẽ bị lợi dụng để chỉnh sửa DNA và cho ra đời những đứa bé "siêu nhân" thay vì chỉ đơn thuần loại bỏ các bệnh nan y.
Theo NLĐ

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !