Liều như... nhà thầu

Để tồn tại, không ít nhà thầu phải cáng đáng hộ chủ đầu tư toàn bộ công việc của dự án từ A đến Z để dành lấy công trình, vì vậy, nhiều nhà thầu hiện nay được cho là đối tượng dễ gây ra tham nhũng, gây thất thoát vốn, đồng thời cũng là chủ nợ…

Tại hội thảo “Đánh giá, sắp xếp năng lực nhà thầu xây dựng Việt Nam” Bộ Xây dựng và Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam tổ chức ngày 20-11 đã nêu lên thực trạng khó khăn của các nhà thầu hiện nay và đưa ra giải pháp đánh giá, sắp xếp năng lực nhà thầu.

TS Dương Văn Cận – Tổng Thư ký Hiệp hội nhà thầu xây dựng Việt Nam cho rằng,  trên thực tế là nhiều nhà thầu do sức ép công việc, không ngần ngại lao vào các dự án có nhiều sai phạm về thủ tục đầu tư và xây dựng, có nguồn vốn rất mong manh, mà không lường trước hậu quả, nhiều nhà thầu lâm vào tình trạng bị cho là chiếm dụng vốn mà không biết kêu ai.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản hiện đang suy thoái, khối lượng công việc của hầu hết các nhà thầu bị sụt giảm khiến việc làm, đời sống của người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Không ít các nhà thầu phải đối mặt với nguy cơ phá sản, công nhân thất nghiệp… Theo TS Cận đây là một số khó khăn mà các DN đang phải đối mặt. Vì vậy, chúng ta phải xây dựng bộ tiêu chí để đánh giá năng lực của các nhà thầu hiện nay. Bộ tiêu chí sẽ dựa trên kinh nghiệm, năng lực tài chính, nhân lực, hệ thống quản lý… của nhà thầu để cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ năng lực.

Đồng quan điểm trên, TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, một số nhà thầu do áp lực của vấn đề tạo công ăn việc làm cho lao động, tạo thu nhập để bù đắp các chi phí quản lý, chi phí khấu hao tài sản cố định... đã vay vốn các tổ chức tín dụng, các tổ chức kinh tế để ứng trước cho các công trình nhằm "đón lõng" nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, khi nguồn vốn này không trở thành hiện thực thì các nhà thầu trở thành con nợ.

Liều như... nhà thầu - ảnh 1

TS Liêm cho rằng, vì công trình xây dựng khá phức tạp, ở ngoài trời, thời gian thi công dài, vất vả, giá trị lại rất cao... nên đòi hỏi các nhà thầu phải có đủ kinh nghiệm, năng lực tài chính, năng lực quản lý... để thực hiện. Tuy nhiên, để đánh giá năng lực hành nghề của các nhà thầu ở Việt Nam hiện nay chưa có một cơ quan chuyên trách nào đứng ra đảm nhiệm, nên chúng ta vẫn rất “mơ hồ” về năng lực của các nhà thầu.

Theo kinh nghiệm các nước trên thế giới đều có cơ quan chuyên trách việc đánh giá và cấp chứng nhận năng lực các nhà thầu xây dựng… Nhà thầu nào có đủ các tiêu chí thì được cấp chứng chỉ nhóm A; nhà thầu nào kém năng lực hơn thì xếp vào nhóm B, nhóm C… Vì vậy, chúng ta rất cần có một cơ quan chức năng đứng ra xây dựng bộ chỉ số năng lực nhà thầu và cấp chứng chỉ cho nhà thầu. TS Liêm kiến nghị.

Đại diện Công ty Cổ phần xây dựng Cotec cho rằng, một trong những yếu tố quyết định để đánh giá nhà thầu là tiến độ, chất lượng, an toàn và hiệu quả. Trong những năm gần đây, rất nhiều dự án xây dựng bị kéo dài tiến độ, chất lượng kém và có chi phí vượt xa dự toán ban đầu mà nguyên nhân chính là do nhà thầu không đủ năng lực. Thực trạng trên đặt ra vấn đề cơ quan chức năng cần ban hành bộ chỉ số đánh giá năng lực và lựa chọn nhà thầu một cách chính xác.  Đặc biệt là những công trình, dự án tầm cỡ.

Theo đại diện Công ty Cổ phần xây dựng Cotec thì cần phân loại nhà thầu theo nhiều tiêu chí khác nhau như: Nhà thầu là Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước; Nhà thầu là Công ty cổ phần có vốn nhà nước trên 50%, nhà thầu là Công ty tư nhân; Nhà thầu là công ty 100% vốn nước ngoài. Sau đó đánh giá năng lực huy động, năng lực tài chính, năng lực hệ thống quản lý, kinh nghiệm… Rồi xếp hạng các nhà thầu theo nhóm A,B,C… tương tư như ở  một số nước để tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư ựa chọn nhà thầu.

Đánh giá đúng thực trạng khả năng cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, nhà thầu tham gia đấu thầu bằng một hệ thống chỉ tiêu hợp lý và kết quả công bố khả năng cạnh tranh của từng nhà thầu để phù hợp với cơ chế của Luật Đấu thầu đang trở thành một yêu cầu cấp thiết đối với mỗi nhà thầu xây dựng hiện nay. Tuy nhiên, cũng cần phải có một cơ quan chuyên trách đứng ra đánh giá, sắp xếp các nhà thầu theo từng tiêu chí…

Theo các chuyên gia ngành xây dựng, việc đánh giá năng lực cạnh tranh trước hết là để các nhà thầu tự nhìn nhận xem nhà thầu có năng lực cạnh tranh đến đâu? Và đang đứng ở vị trí nào? Từ đó tạo động lực thúc đẩy DN chủ động xây dựng chiến lược phát triển đúng đắn, bền vững, phù hợp với điều kiện thực tế của DN nhằm vươn lên tăng khả năng cạnh tranh đấu thầu trên thị trường xây dựng trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hiếu

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.