Liên hoan nghệ thuật hát Then – đàn Tính lần thứ V

Sáng nay (15/9), Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức họp báo về liên hoan nghệ thuật hát Then- Đàn tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V (2015) tại tỉnh Tuyên Quang vào ngày 24-26/9 tới đây.

Liên hoan nghệ thuật hát Then- đàn tính lần này có 14 tỉnh tham gia. Ngoài ra còn có đại diện Đại sứ quán một số nước, chuyên gia nghiên cứu văn hoá và tổ chức UNESCO cùng tham dự sự kiện này.

Qua đó sẽ hoàn thiện hồ sơ để UNESCO công nhận hát Then Việt Nam là di sản phi vật thể của thế giới sau Ca Trù, hát Xoan, hát Quan họ và Cồng chiêng Tây Nguyên…

Liên hoan nghệ thuật hát Then – đàn Tính lần thứ V - ảnh 1

Hát Then- đàn Tính là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc của dân tộc Tày, Nùng, Thái

Theo ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch: “Liên hoan nghệ thuật hát Then- đàn Tính là dịp để quảng bá, giới thiệu với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế về hình ảnh đất nước con người, tiềm năng văn hóa, du lịch, các giá trị di sản văn hóa, cụ thể là di sản và loại hình nghệ thuật dân gian Hát Then- Đàn Tính của các địa phương trong vùng.”

Các hoạt động chính của Liên hoan bao gồm Triển lãm ảnh về chủ đề “Di sản văn hóa Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam”; Trưng bày các hiện vật, sản phẩm, hình ảnh… về nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính, hình ảnh những nghệ nhân tiêu biểu, các loại nhạc cụ, trang phục dùng cho Hát Then- Đàn Tính ở từng vùng miền; Những nét chung và riêng trong Hát Then- Đàn Tính; Biểu diễn giới thiệu di sản Then- Đàn Tính; Tổ chức Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam”. 

Cùng với Liên hoan nghệ thuật Hát Then- Đàn Tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam lần thứ V năm 2015, tỉnh Tuyên Quang cũng tổ chức Lễ hội Thành Tuyên năm 2015.

Theo đó, Hội chợ Nông nghiệp và Thương mại vùng đất Tây Bắc năm 2015 sẽ khai mạc vào 19h30 ngày 23/9 và Đêm hội Thành Tuyên sẽ diễn ra từ 20h00 ngày 26/9 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Tuyên Quang. Buổi tối Rằm Trung Thu (26/9) sẽ diễn, diễu các xe mô hình đèn Trung Thu được coi là một nét đặc sắc của Tp. Tuyên Quang dành cho các em nhỏ trong dịp này.

Hoài Nam

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Hành vi ngông cuồng của cô gái lái ô tô tông xế hộp đối phương ở Đắk Lắk

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) xác định, cô gái lái xe ô tô con tông thẳng vào xế hộp đối phương do mâu thuẫn trong cuộc nhậu là hành vi ngông cuồng cần xử lý nghiêm.

'Người một nhà' tập 22: Khanh van xin Trí hiến gan để cứu sống con gái

Trong "Người một nhà" tập 22, vợ chồng Tuệ - Khanh khóc lóc van xin anh trai Trí ghép gan để cứu sống con gái.

Diễn viên Midu tung ảnh cưới, tiết lộ về chú rể kém tuổi

"Báo cáo ngắn gọn với cả nhà chú rể kém mình 1 tuổi, độc thân và chưa từng lập gia đình", Midu cho hay.

Đang cập nhật dữ liệu !