LHQ bỏ phiếu viện trợ Syria, Nga-Trung im lặng

Hội đồng bảo an LHQ sẽ bỏ phiếu về dự thảo thúc đẩy hỗ trợ nhân đạo cho Syria vào thứ Sáu (21/2). Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ thái độ của Nga và Trung Quốc sẽ là đồng ý hay phủ quyết nghị định này.

Dưới sự hậu thuẫn của phương Tây và Ả Rập, Australia, Jordan và Luxembourg đã hoàn thành dự thảo hôm thứ Tư (18/2). Dự thảo bao gồm yêu cầu được vận chuyển viện trợ qua biên giới, chấm dứt pháo kích và bắn phá trên không và đe dọa sẽ “đưa ra các bước tiếp theo” trong trường hợp Syria không tuân thủ.

LHQ bỏ phiếu viện trợ Syria, Nga-Trung im lặng - ảnh 1

Cuộc nội chiến kéo dài 3 năm ở Syria đã khiến người dân nơi đây phải chịu quá nhiều mất mát.

Đây là một trong những điểm chính trong quá trình thảo luận suốt hai tuần qua. Các nhà ngoại giao phương Tây cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu Matxcơva và Bắc Kinh – hai trong số năm cường quốc có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) – sẽ hỗ trợ hay ngăn chăn dự thảo này.

Nga cùng với Trung Quốc đã đứng ra bảo vệ chính quyền Syria tại HĐBA LHQ trong suốt cuộc nội chiến kéo dài 3 năm qua. Họ đã phủ quyết nghị định lên án chính phủ Syria cũng như những lời đe dọa sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt trong trường hợp cần thiết.

“Tất nhiên, quyết định này sẽ được Matxcơva thông qua”, một nhà ngoại giao giấu tên của LHQ cho biết, “Vẫn chưa chắc chắn, tuy nhiên, khách quan thì không có điều gì trong văn bản nhân đạo này là không thể chấp nhận được với mọi phái đoàn”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm thứ Tư cho biết Nga sẽ ngăn chặn việc thông qua một nghị quyết cho phép các đoàn xe cứu trợ vào Syria mà không có sự đồng ý của chính quyền Damascus. Ông cũng cảnh báo trước đó rằng dự thảo nghị quyết không nên bị "chính trị hóa".

"Nếu không ai trong Hội đồng Bảo an cố tình chính trị hóa vấn đề này, để thúc đẩy cách tiếp cận một chiều, tôi tin chắc chúng ta sẽ có thể đạt được thỏa thuận trong những ngày tới", ông Lavrov nói trong cuộc họp mặt các quốc gia vùng Vịnh tại Kuwait và được hãng tin Interfax đưa tin cho biết.

Nga ban đầu bác bỏ dự thảo nghị quyết này, cho rằng không công bằng khi đổ tất cả lỗi cho Damascus trong cuộc xung đột và khủng hoảng viện trợ ở Syria, nơi LHQ nói rằng hiện có khoảng 9,3 triệu người cần được giúp đỡ.

Tuy nhiên, sau đó Matxcơva đã đề xuất một dự thảo trái ngược. Australia, Jordan và Luxembourg đã xem xét và đưa một số gợi ý vào dự thảo của họ. Dù Nga có tham gia vào các cuộc đàm phán, các nhà ngoại giao phương Tây cho biết tiến độ của dự thảo đã bị đình trệ. “Chúng ta không thể có được tiến bộ nếu chỉ họp và hội nghị, vì vậy chúng ta sẽ thúc đẩy nó bằng một cuộc bỏ phiếu”, một nhà ngoại giao cấp cao giấu tên của LHQ cho biết.

Các thành viên của HĐBA LHQ đã xem xét về một nghị quyết nhân đạo trong suốt gần một năm. Sau nhiều tháng đàm phán, cuối cùng hội đồng cũng đã thông qua một tuyên bố không ràng buộc hôm 2/10/2013 kêu gọi được tiếp cận gần hơn với Syria để trợ giúp những người dân đang gặp khó khăn.

Giám đốc viện trợ của LHQ Valerie Amos tuần trước đã kêu gọi Hội đồng Bảo an phải hành động để tăng cường tiếp cận nhân đạo ở Syria. Amos đã nhiều lần bày tỏ sự thất vọng rằng bạo lực và quan liêu đã làm chậm việc cung cấp viện trợ.

Một cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc cho biết có hơn 100.000 người đã thiệt mạng trong cuộc nội chiến Syria. Đài quan sát Nhân quyền của lực lượng đối lập Syria cho biết có hơn 136.000 người đã bị giết kể từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad bắt đầu vào tháng 3/2011.

Phan Sương

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !