Lễ cúng ông Táo gồm những gì?
Thông thường, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo truyền thống ở miền Bắc bao gồm rất nhiều món. Trong đó, có các món cơ bản như: Gạo, muối, thịt lợn luộc, bát canh mọc, món xào thập cẩm, giò, xôi gấc, chè kho, hoa quả, ấm trà sen, 3 chén rượu, bưởi, quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc, tiền vàng mã.
Đặc biệt, không thể thiếu 3 con cá chép sống thả trong bát nước vì theo quan niệm "cá chép hóa rồng" chính là phương tiện để ông Táo lên trời.
Sau lễ cúng, người dân mang cá chép ra phóng sinh tại nơi nước sạch ao, hồ, sông, suối.
Đối với những gia đình có trẻ con thì mâm cỗ cúng ông Công ông Táo còn có thêm 1 con gà luộc.
![]() |
Ảnh minh họa |
Tại miền Nam, tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính theo từng miền, các gia đình có thể làm lễ mặn với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu canh… hoặc lễ chay (với trầu cau, hoa quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn ông Công ông Táo chầu trời.
Theo các chuyên gia phong thủy, lễ cúng ông Công ông Táo cần phải được tiến hành trước khi ông Táo bay về trời báo cáo Ngọc hoàng, tức trước giờ Ngọ (11h-13h ngày 23 tháng Chạp). Thường thì mọi nhà làm lễ cúng ông Táo từ tối 22 và sáng 23 tháng Chạp.