“Lấy đâu ra mà nhiều nhà ngoại cảm đến thế, chỉ lừa đảo thôi”

Vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường ném xác phi tang, gia đình nạn nhân đã buộc phải nhờ công an "xua" các nhà ngoại cảm.
Theo ông Trịnh Ngọc Thạch, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội thì "ở đâu cũng có người xưng là nhà ngoại cảm, lấy đâu ra mà nhiều nhà ngoại cảm đến thế...".

“Lấy đâu ra mà nhiều nhà ngoại cảm đến thế, chỉ lừa đảo thôi” - ảnh 1
Nhà ngoại cảm "hành lễ" trong vụ án Thẩm mỹ viện Cát Tường... Ảnh Nguyễn Hiếu.

Thưa ông, vừa qua xảy ra tình trạng rất nhiều nhà ngoại cảm lợi dụng lòng tin của người dân để nhận tìm mộ liệt sỹ nhằm trục lợi, ngay cả vụ bác sỹ chủ cơ sở Thẩm mỹ Cát Tường ném xác nạn nhân xuống Sông Hồng hiện lực lượng chức năng cũng như gia đình nạn nhân đang tìm kiếm thi thể cũng xuất hiện nhiều người tự xưng là nhà ngoại cảm đến nhận tìm kiếm, mỗi người chỉ một chỗ khiến gia đình rất hoang mang và phải gọi đến công an để can thiệp. Ý kiến của ông về tình trạng này như thế nào?

Chuyện nhà ngoại cảm thì báo chí cũng nói nhiều rồi, tức là người ta giả danh, mạo danh nhà ngoại cảm nhiều lắm. Họ lừa đảo. gây bức xúc trong xã hội. Chính quyền cần can thiệp và xử lý nghiêm khắc các trường hợp lừa đảo để làm gương. Tôi cho rằng nhà ngoại cảm thật không có nhiều, đa phần đều tự nhận hoặc giả danh để kiếm tiền. Lấy đây ra mà nhiều nhà ngoại cảm thế được, ở đâu cũng có người tự xưng là nhà ngoại cảm. Chúng ta không thể để trường hợp này xảy ra mãi như vậy được!


“Lấy đâu ra mà nhiều nhà ngoại cảm đến thế, chỉ lừa đảo thôi” - ảnh 2
Ông Trịnh Ngọc Thạch trao đổi với PV báo điện tử Infonet. (Ảnh. Xuân Hải)

Đa số các trường hợp tự nhận là nhà ngoại cảm để kiếm tiền và các đối tượng này cũng chẳng có giấy tờ gì chứng minh nhưng các nhà ngoại cảm “rởm” vẫn lừa được người dân?

Phải có cơ quan kiểm chứng và xác nhận anh là nhà ngoại cảm chứ không thể tự nhận mình là nhà ngoại cảm được. Nếu vậy tôi cũng nhận mình là nhà ngoại cảm mà được à? Phải có giấy tờ gì để làm chứng chứ! Tự nhận mình là nhà ngoại cảm thì không thể chấp nhận được!

Theo ông cần có biện pháp gì để người dân không bị các đối tượng tự xưng là nhà ngoại cảm lừa đảo?

Cái đó thì nhà nước, chính quyền phải vào cuộc ngay thôi và những ai tự nhận mình là nhà ngoại cảm phải chứng minh được anh là ai, anh làm cái gì ở đâu và có giấy tờ gì chứng minh anh là nhà ngoại cảm. Còn nếu khi phát hiện được đối tượng giả danh thì phải xử lý nghiêm khắc để răn đe các đối tượng khác.

Và mới đây Công an Quảng Trị đã bắt đối tượng tự xưng mình là nhà tâm linh (“cậu Thủy”) ở Bắc Ninh do giả danh nhà ngoại cảm – nhà tâm linh để lừa đảo trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ và thu đến gần 8 tỷ đồng. Đó là động thái đầu tiên của cơ quan chức năng trong việc chấn chỉnh tình trạng “nở rộ” nhà ngoại cảm thưa ông?

Theo tôi đối tượng nào vi phạm phải khởi tố và bắt ngay để xử lý chứ không thể để xảy ra tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực tâm linh làm cho người dân thêm đau xót. Người ta đã mất con rồi còn giả danh lấy xương động vật để nói là xương người, là hài cốt liệt sỹ đó là việc làm bất nhân. Những trường hợp đó theo tôi phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !