Lật lại hồ sơ 2 băng cướp đường sông có vũ khí

Những năm 80 của thế kỷ XX, trên vùng sông nước ĐBSCL đã xảy ra hàng loạt vụ giết, cướp có vũ trang gây hoang mang dư luận.

Lực lượng Công an Cửu Long (nay là Công an Vĩnh Long) đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ điều tra, triệt phá hàng loạt băng cướp đường sông khét tiếng, trong đó có băng cướp “vượt ngục ” và băng cướp có 2 khẩu súng, góp phần đem lại bình yên vùng sông nước Cửu Long.

Lật lại hồ sơ 2 băng cướp đường sông có vũ khí - ảnh 1

Lật lại hồ sơ 2 băng cướp đường sông có vũ khí - ảnh 2

Ban chuyên án triển khai kế hoạch phá vụ án cướp đường sông táo tợn. Ảnh: T.L

Kỳ 1: Băng cướp “vượt ngục” và những vụ cướp táo bạo

Trao đổi với chúng tôi vào một ngày đầu tháng 8-2014, Đại tá Phan Vĩnh Lạc - Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long- từng là thành viên Ban chuyên án trinh sát điều tra các vụ án này- cho biết: “Lúc bấy giờ, tình hình cướp có vũ trang trên vùng sông nước Cửu Long liên tục diễn ra, tính chất ngày càng liều lĩnh và manh động.

Gây án ở đầu này, công an truy xét thì chúng lại thực hiện tội ác ở nơi khác. Việc truy án như trò chơi cút bắt khiến trinh sát khổ sở vô cùng. Mặt khác, bọn cướp thường sử dụng ghe, xuồng hoạt động trên sông.

Sau khi vào nhà dân cướp, chúng phóng xuống ghe tẩu thoát, trong khi sông nước mênh mông và kinh rạch chằng chịt nên cuộc truy bắt không phải dễ. Tuy nhiên lúc bấy giờ, chúng tôi đặt cơ sở quần chúng ở nhiều nơi, từ dưới nước đến trên bờ, bến ghe, chợ búa.

Qua mạng lưới này, trinh sát đã nắm bắt được tin tức bọn cướp và đã phá án đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Ty Công an Cửu Long lúc bấy giờ. Chiến công xuất sắc nhất là đã triệt phá các băng cướp có súng đã gây án trong một thời gian dài...”

Vụ cướp manh động lúc nửa đêm

Đêm 8-11-1980, sau một ngày lao động mệt nhọc, bà Nguyễn Thị Tiết (ở ấp An Hòa, xã Bình Minh, huyện Tam Bình, tỉnh Cửu Long) bảo con gái tắt đèn đi ngủ. Hai mẹ con lên giường thì bỗng những tiếng động khác thường vang lên từ phía sau nhà. Bà Tiết vừa hỏi ai đó thì bất ngờ hai bóng đen xông vào làm bà Tiết điếng hồn, chớm người ngồi dậy.

- Nằm im, không được động đậy!- Giọng một người đàn ông rít qua kẽ răng.

Nhìn những con dao sáng loáng trong tay kẻ lạ mặt, mẹ con bà Tiết không dám hé nửa lời. Trong phút chốc, chúng khống chế mẹ con bà Tiết, trói chân tay, nhét khăn vào miệng, lục soát cướp 5 chiếc bông tai, 1 chiếc lắc, 1 cà rá, 1 dây chuyền vàng rồi phóng xuống ghe tẩu thoát.

Bọn cướp đi rồi, mẹ con bà Tiết cũng không tài nào tự mở trói được và cứ ú ớ không thành lời giữa đêm khuya. Sáng sớm hôm sau, bà Tám Xuân chèo xuồng đi bán hàng khô thường lệ cho gia đình bà Tiết đã phát hiện sự việc liền tri hô, mọi người chạy đến giải cứu mẹ con bà Tiết. Tin tức vụ cướp táo bạo được cán bộ ấp báo ngay về công an xã.

Nhận điện báo của công an xã, Công an huyện Tam Bình và Cảnh sát hình sự Cửu Long nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Mẹ con bà Tiết cho các trinh sát biết, bọn cướp có 3 tên vào nhà và một tên là nữ ở dưới ghe. Nghe giọng nói của chúng, bà Tiết xác định chúng cũng là người miền sông nước này.

Vụ cướp tại nhà chị Lê Thị Hoa cũng ở huyện Tam Bình vào đêm 20-11 càng làm rúng động dư luận vùng sông nước này. Đêm ấy, gia đình chị Hoa vừa tắt đèn đi ngủ thì bọn cướp từ dưới sông bất ngờ cập ghe sát nhà và xông lên.

Trước sự khống chế, đe dọa của chúng, chị Hoa và những người trong gia đình đều á khẩu nằm úp lên giường theo lệnh của chúng, mặc chúng tha hồ lục lọi cướp tài sản. Gần 30 phút lục soát, chúng cướp đi 1 khẩu súng Rulo, 6 viên đạn, 1 dây chuyền, 1 đôi bông cẩm thạch, 2 radio và nhiều tài sản khác...

Liên tục trong một thời gian dài, trên địa bàn các huyện Tam Bình, Vũng Liêm và các vùng phụ cận đã liên tiếp xảy ra trên 20 vụ cướp có vũ trang. Thủ đoạn của bọn tội phạm là đột nhập vào nhà lúc nửa đêm về sáng, bắt trói, nhét khăn vào miệng nạn nhân rồi lục cướp tài sản.

Trước tình hình bọn cướp có vũ trang hoạt động ngày càng liều lĩnh, táo bạo và hết sức manh động, lãnh đạo Ty Công an Cửu Long đã tổ chức nhiều cuộc họp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TX Vĩnh Long và công an các huyện bàn phương án kế hoạch đấu tranh làm rõ các vụ án.

Thực hiện chỉ thị của lãnh đạo Ty Công an, các lực lượng trinh sát phối hợp với công an các địa phương một mặt tiến hành các biện pháp nghiệp vụ điều tra, mặt khác phát động nhân dân đề cao cảnh giác, theo dõi tin tức bọn cướp báo cho công an.

Từ tài liệu trinh sát thu thập được và các nguồn tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, cơ quan điều tra đã vẽ được chân dung một số băng nhóm, trong đó đáng chú ý là băng “vượt ngục”, gồm các tên: Ngô Văn Bi, Nguyễn Văn Thanh, Nguyễn Trung Hiếu (Đực). Trong thời gian Ngô Văn Bi cùng Nguyễn Văn Thanh bị Công an huyện Tam Bình bắt tạm giam về hành vi trộm cắp tài sản, khi đi lao động, cả bọn bỏ trốn rồi tụ về nhà Nguyễn Trung Hiếu bàn nhau trộm cướp.

Tuy đã xác định được băng cướp có vũ trang này nhưng do địa hình sông nước luồng rạch chằng chịt, chúng lại liên tục di chuyển địa bàn hoạt động và lẩn trốn nên việc truy bắt rất khó khăn. Tuy nhiên, mệnh lệnh của lãnh đạo Ty Công an Cửu Long lúc bấy giờ là đến cuối năm 1981 bằng mọi giá phải phá án.

Trong lúc các trinh sát tỉnh, huyện khẩn trương củng cố tài liệu chứng cứ để “bắt nguội” thì đêm 30/8/1981 bọn cướp lại ra tay tại nhà anh Nguyễn Văn Bé (ở ấp Hồi Phước, xã Xuân Hiệp- Trà Ôn). Lúc này vợ chồng anh Bé cũng mới chợp mắt. Nghe tiếng gọi cửa, anh Bé vừa mở thì chúng nhào vô chĩa súng khống chế đẩy vào phòng, trói tay chân vợ chồng anh và bịt mắt. Một tên ra lệnh:

- Vợ chồng mày ngồi im, nhúc nhích là cho lặn sông mò tôm luôn đó.

Nói rồi, tên này gí súng vào người vợ chồng anh Bé để đồng bọn mở tủ cướp 2 đồng hồ đeo tay, 2 dây chuyền vàng và nhiều quần áo, vải vóc... Trước khi nhảy xuống ghe tẩu thoát, chúng còn đe dọa vợ chồng anh Bé:

- Bọn mày mà hé răng với công an là bọn tao quay lại xử luôn đó.

Sau khi được mọi người phát hiện giải cứu, anh Bé đã trình báo tường tận sự việc cho công an huyện.

Hồ sơ các vụ án cứ liên tục dày thêm, nhưng sự nỗ lực truy lùng bọn cướp lúc này chưa có tin tức gì sáng sủa. Món nợ với nhân dân đã và đang thử thách tinh thần trách nhiệm và lòng kiên trì của lực lượng công an các cấp, nhất là các thành viên Ban chuyên án. Cuộc chiến chống tội phạm hình sự trên vùng sông nước Cửu Long nóng lên từng ngày.

Theo HÀ THANH (Báo Vĩnh Long Online)

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !