Lập Zalo ảo lừa xuất khẩu lao động để chiếm đoạt 100 triệu đồng
Ngày 4/5, Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Cao Thị Hiền (SN 1984, trú thôn Thanh Long, xã Hóa Thanh, huyện Minh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, sau khi nắm được thông tin người thân của chị Đinh Thị Hồng Nhung, (trú xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa) có nhu cầu xuất khẩu lao động làm việc, Hiền đã tự nhận có quen biết một người tên Vy làm công tác xuất khẩu lao động rồi hứa giới thiệu giúp đỡ.
![]() |
Cơ quan công an huyện Minh Hóa thực hiện lệnh bắt tạm giam Cao Thị Hiền. |
Sau đó, Cao Thị Hiền đã lập một tài khoản Zalo giả mạo tên Vy, làm ở Công ty cổ phần xuất nhập khẩu dịch vụ và du lịch Hùng vương, có trụ sở tại Hà Nội rồi nhắn tin hướng dẫn chị Nhung làm các thủ tục để tạo lòng tin.
Cũng trong thời gian này, Hiền tiếp tục lập một tài khoản Facebook tên “Viên đá nhỏ” rồi kết bạn làm quen với anh Đinh Xuân Vĩnh (trú xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa). Sau khi làm quen anh Vĩnh, Hiền mượn tài khoản của anh này để giao dịch với chị Nhung.
Vào ngày 4/3, Hiền dùng Zalo ảo đã lập trước đó nhắn tin cho chị Nhung đề nghị gửi số tiền 100 triệu đồng vào số tài khoản của anh Vĩnh để làm thủ tục trước khi bay sang Đài Loan. Chị Nhung chuyển tiền xong, Hiền đã mượn số tài khoản của một người bạn tên Cúc rồi nhờ anh Vĩnh chuyển 20 triệu đồng, số còn lại, đối tượng đã nhờ anh Vĩnh rút ra đưa cho mình.
Chị Nhung chuyển tiền đã lâu mà vẫn chưa thấy hồi âm về lịch để bay đi Đài Loan lao động, biết mình bị lừa nên đến trình báo với cơ quan chức năng. Cơ quan công an huyện Minh Hóa sau đó đã vào cuộc điều tra và nhanh chóng tạm giữ Cao Thị Hiền.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.