Làm nhà thờ Bác Hồ cho con cháu noi gương học tập

Với tấm lòng yêu quý Bác Hồ, có một người người cựu chiến binh dành dụm số tiền tiết kiệm của mình 20 năm qua xây dựng một ngôi nhà thờ Bác để con cháu và người dân cùng noi gương học tập.
Ông chính là Nguyễn Nhì (84 tuổi) quê ở làng Ái Mỹ, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.
Làm nhà thờ Bác Hồ cho con cháu noi gương học tập - ảnh 1
Làm nhà thờ Bác Hồ cho con cháu noi gương học tập - ảnh 2

Ông Nguyễn Nhì thắp hương bàn thờ Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Ông Nhì sinh ra trong một gia đình bần nông, năm 17 tuổi được giác ngộ lí tưởng cách mạng nên tham gia làm liên lạc cho đội biệt động huyện Điện Bàn. Trong một lần đi thăm ông, mẹ và em gái ông đã bị giặc Pháp càn quét giết hại khiến ông phải chịu nỗi đau mất mát sớm.

Biến đau thương thành sức mạnh, năm 1948 ông Nhì xung phong đi bộ đội để trả nợ nước thù nhà. Tại chiến trường Quảng Nam, ông tham gia sư đoàn 16, cùng đồng đội tổ chức nhiều trận đánh lớn nhỏ tiêu diệt và tịch thu nhiều vũ khí của địch. Năm 1954, ông Nhì chuyển sang sư đoàn 324 rồi tập kết ra đóng quân tại Nghệ An. Đến khi có lệnh tổng động viên vào miền Nam, ông xung phong lên đường cùng đồng đội chiến đấu lập nhiều chiến công trên chiến trường cho đến ngày đất nước hoàn toàn giải phóng.

Ông Nhì tâm sự: “Trở về quê hương thì cha đã mất, nhà cửa chiến tranh tàn phá tan hoang, chỉ còn sót lại vài cây cột. Ngay lúc ấy tôi đã có suy nghĩ làm một ngôi nhà thờ Bác Hồ. Bởi thời chiến tranh, Bác Hồ chính là người tôi rất yêu quý, đã cho tôi niềm tin tất thắng, thêm quyết tâm chiến đấu cho đến hòa bình ngày hôm nay.”
Những hình ảnh, tư liệu lịch sử được ông Nguyễn Nhì sưu tầm đặt trong lồng kính
Làm nhà thờ Bác Hồ cho con cháu noi gương học tập - ảnh 3

Ông Nguyễn Nhì giới thiệu lịch sử về con đường Trường Sơn huyền thoại qua ảnh


Cùng vợ làm lụng nuôi con vừa tích lũy tiền bạc, cho đến năm 2000, ông Nhì định cất một ngôi nhà để thờ Bác Hồ thì vùng ông ở rơi vào quy hoạch nên phải gác lại dự định. Đầu năm 2012, nhà cửa được giải tỏa nên vợ chồng ông Nhì ra Đà Nẵng sống cùng con cái. “Ở được một thời gian lại nhớ đến tâm nguyện ấp ủ xây nhà thờ Bác Hồ để lo hương khói lúc cuối đời, Tôi cùng vợ về lại quê nhà để thực hiện nó.” – Ông Nhì cho biết.

Ông Nhì chọn mua 26 cây gỗ tốt, cùng 4 cây gỗ còn lại của nhà cũ để cất nhà thờ trên diện tích khoảng 70m2. Dẫn chúng tôi đi thăm, ông Nhì giới thiệu ngôi nhà thờ được làm trong thời gian năm tháng. Từ cổng chính vào nhà được lát gạch, xung quanh có cây xanh che bóng mát, cửa luôn mở để chào đón mọi người khắp nơi đến thắp hương cho Bác Hồ. Trên tường sau bàn thờ có rất nhiều ảnh trong chiến tranh được ông Nhì sưu tập để phóng to làm phông nền.

Sau khi nhà được làm xong, để có ảnh thờ Bác khiến ông Nhì suy nghĩ rất nhiều. Cuối cùng ông quyết định chọn hình Bác lồng ghép giữa những vòng hoa, xung quanh như mặt trời tỏa sáng. Ý nghĩa như Bác Hồ chính là mặt trời cách mạng, luôn soi sáng niềm yêu thương đối với con cháu. Ngoài xây nhà thờ, ông Nhì còn bỏ công sưu tầm nhiều tranh, ảnh, hiện vật trong chiến tranh để trưng bày trong hai tủ kính đặt hai bên bàn thờ Bác. Đó chính là những tư liệu lịch sử quý giá để các cháu học sinh, người dân đến thắp hương cho Bác tham quan, tìm hiểu về lịch sử dân tộc.

Làm nhà thờ Bác Hồ cho con cháu noi gương học tập - ảnh 4

Ông Nguyễn Nhì giới thiệu lịch sử về con đường Trường Sơn huyền thoại qua ảnh

Ông Nhì tâm sự: “Lúc nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, tôi đã trằn trọc không ngủ được. Chính ngày rước linh cữu của Đại tướng về với quê hương Quảng Bình, tôi đã quyết định an vị ảnh Đại tướng để thờ phụng cùng với đó là Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trong thâm tâm của tôi, cả hai vị đều tài hoa và là học trò xuất sắc của Bác Hồ. Đặc biệt, có công lớn trong chiến tranh giải phóng dân tộc nên tôi thờ phụng lo hương khói cùng với Bác.”

Theo quan sát của chúng tôi, ảnh Bác Hồ được trang trọng đặt vị trí giữa, bên trái là ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bên phải là ảnh Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Bàn thờ lúc nào cũng quét dọn sạch sẽ, tinh tươm. Hằng năm, vào ngày 30/4, 2/9 và ngày mất của Bác, ông Nhì cùng vợ mua sắm trái cây, hương đèn để cúng. Ông Nhì cho biết, ông thờ Bác Hồ nhưng không làm giỗ. Mục đích của ông chỉ muốn giáo dục con cháu noi gương học tập Bác và để những con người có cùng tấm lòng với mình đến thắp hương tưởng nhớ.

Cùng chúng tôi thắp nén nhang trên bàn thờ Bác Hồ, ông Nhì bộc bạch: “Tôi sẽ tiếp tục sưu tầm thêm những hình ảnh, tư liệu về Bác Hồ để mọi người cùng noi gương học tập theo cho đến cuối đời.”
Nguyễn Văn Luận

Quỳnh Châu 'Người một nhà': Sẵn sàng đóng cảnh nóng nếu cần thiết

Quỳnh Châu - nữ diễn viên được khán giả yêu thích với vai diễn cá tính trong "Người một nhà" chia sẻ không ngại đóng cảnh nóng nếu cần thiết cho phim.

Nén nỗi đau trời thấu, người mẹ ở Quảng Ninh có quyết định cứu được 7 người

Con trai bị tai nạn giao thông trên đường đi làm, sự sống không còn, người mẹ đã có quyết định bất ngờ cứu được nhiều người.

Nghe tiếng tri hô, nam thanh niên Quảng Trị vứt chổi lao xuống sông cứu bé gái

Khi đang quét sân, anh Phúc bất ngờ nghe tiếng tri hô có cháu bé bị rơi xuống sông đuối nước. Bất chấp nguy hiểm, anh vứt chổi giữa sân, nhanh chóng lao xuống sông cứu người.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !