Làm chính sách phải lắng nghe dân một cách chân thành!

Chiều 16/11, trao đổi ngoài hành lang Quốc hội, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Quyết Tâm đã bày tỏ suy nghĩ của mình về vấn đề lắng nghe ý kiến người dân trong việc làm chính sách.
Làm chính sách phải lắng nghe dân một cách chân thành! - ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm, khi ban hành chính sách cần phải lắng nghe ý kiến nhiều chiều của người dân và tính toán cân nhắc thì sẽ có được những chính sách phù hợp.

“Chính phủ và các bộ ngành khi xây dựng văn bản lắng nghe người dân nói chính là lắng nghe hơi thở của cuộc sống, tiếng nói từ thực tiễn. Không phải cái gì người dân nói ra đều phù hợp nhưng mình đã nghe được những ý kiến đó. Nghe một cách cầu thị, nghe một cách chân thành, sau đó tính toán lại với điều kiện thực tế, với nhãn quan về mặt quản lý nhà nước. Tôi nghĩ như vậy sẽ tốt cho công tác quản lý nhà nước"- ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nêu các ví dụ chứng minh cho việc cần phải lắng nghe người dân như chính sách bảo hiểm một lần, thu phí với xe máy hay dự định dạy tích hợp môn lịch sử vào các môn khác…

Bà Quyết Tâm nhận định, từ những phản ứng chính sách gần đây cho thấy người dân hiểu biết pháp luật hơn, quan tâm đến cuộc sống của mình hơn. Người dân biết cách để bảo vệ quyền và lợi ích của mình nên có phản ứng. Đồng thời, điều đó cũng cho thấy việc làm chính sách chưa xem xét đầy đủ, chưa lắng nghe người dân nên chưa đưa ra được chính sách phù hợp.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, nếu biết lắng nghe người dân và tính toán chặt chẽ, chính sách sẽ phù hợp, bớt sai sót và không lãng phí.

Về các vấn đề ĐB Quốc hội nói mãi mà chưa có biến chuyển, bà Quyết Tâm chia sẻ: “Theo cảm nhận của tôi, từ đầu đến giờ các đại biểu phát biểu có địa chỉ. Đại biểu phản ảnh ý kiến của cử tri, tôi nghĩ nhiều ý kiến được tiếp thu. Ví dụ như vấn đề thu phí xe mô tô hoặc sửa đổi Luật xử phạt vi phạm hành chính với cai nghiện, TP. HCM đề nghị, Chính phủ tiếp thu tốt, Quốc hội tiếp thu tốt, sửa đổi kịp thời; hoặc điều 60 Luật Bảo hiểm chẳng hạn...

Tôi cho rằng đó là sự lắng nghe và cầu thị. Có những điều khi lắng nghe, tiếp thu sẽ có nhiều giải pháp. Nếu các bộ ngành mà không có tiếp thu tốt, tôi nghĩ tình hình kinh tế không có sự phục hồi như hiện nay”.

Tuy nhiên, bà Tâm cũng thừa nhận có nhiều vấn đề mà đến bây giờ ĐBQH cũng chưa hài lòng dù đã chất vấn, đề nghị ở nhiều phiên họp.

“Tôi cho rằng một trong những điều đó chính là vấn đề nông nghiệp, vấn đề đời sống nông dân, vấn đề tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Rất nhiều vấn đề mà ĐB nêu. Có sửa có tiếp thu, nói không chuyển biến là không đúng, nhưng chuyển biến chưa căn bản, chưa được như mong muốn của ĐB”- bà Tâm nói.

Theo bà Tâm, lĩnh vực còn có vấn đề nữa là giáo dục, có rất nhiều đổi mới nhưng cần phải lắng nghe thêm nữa để cân nhắc điều chỉnh một cách thận trọng. Bởi vì giáo dục tác động đến mọi người, mọi nhà, tác động đến con người.

“Bất cứ chính sách gì cho giáo dục đều phải lắng nghe chân thành và thận trọng, mà thận trọng đến mức không dám làm gì thì cũng không được. Thận trọng để đưa ra một quyết sách đúng đắn, vì đất nước mình có rất nhiều nhà giáo tâm huyết và giàu kinh nghiệm. Đừng bảo thủ mà hãy cầu thị lắng nghe, tôi tin rằng chúng ta sẽ có ít sai sót”-  ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Hồng Chuyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !