Kỷ lục tay không chinh phục đỉnh núi hiểm trở nhất thế giới

Sau 19 ngày nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, hai nhà leo núi người Mỹ Kevin Jorgeson và Tommy Caldwell đã chinh phục thành công đỉnh El Capitan, ngọn núi "lắt léo" khó leo nhất thế giới.
Kỷ lục tay không chinh phục đỉnh núi hiểm trở nhất thế giới - ảnh 1

Hạnh phúc khi hoàn thành cuộc hành trình

Kevin Jorgeson, 30 tuổi và Tommy Caldwell, 36 tuổi, bắt đầu leo núi El Capitan có độ cao 914m, nằm trong Công viên quốc gia Yosemite, Mỹ từ ngày 27/12/2014.

Có chừng 100 lối để lên El Capitan, tuy nhiên lối lên vượt qua vách đá Dawn Wall - "Bức Tường Rạng Đông" dựng đứng là khó hơn cả. Hai nhà leo núi được mọi người ngưỡng mộ vì họ là những người đầu tiên trên thế giới làm được điều này chỉ bằng tay không và chân đất.

Trong cả quá trình, họ không sử dụng bất cứ công cụ chuyên dụng hỗ trợ nào, ngoại trừ dây thừng và đồ bảo hộ để đề phòng rủi ro khi bị ngã. Đêm đến, họ ngủ trong lều treo trên vách núi.

Kỷ lục tay không chinh phục đỉnh núi hiểm trở nhất thế giới - ảnh 2

Hai nhà leo núi đang cố gắng chính phục những vách núi dưng đứng

Hành trình khó khăn này đã gây ngạc nhiên cho hầu hết những người ưa thể thao mạo hiểm trên khắp thế giới. Hàng ngàn người theo dõi nhật ký hành trình qua trang Facebook cá nhân của hai anh chàng.

Trải qua nhiều khó khăn, có khi cả hai đều bị trượt chân, va vào vách đá nhọn hoắt bầm dập, thậm chí nhiều lần bị thương nặng nhưng không có gì cản trở ý chí của hai anh chàng này.

Trên trang mạng xã hội cá nhân, Jorgeson chia sẻ đã có thời điểm khiến họ thất vọng, nản chí nhưng những lần như thế anh tự nói với bản thân rằng: "Tôi sẽ không bỏ cuộc. Tôi sẽ nghỉ ngơi. Tôi sẽ cố gắng một lần nữa. Tôi sẽ thành công".

Kỷ lục tay không chinh phục đỉnh núi hiểm trở nhất thế giới - ảnh 3

Tối đến, họ ngủ trong những túi ngủ treo trên vách đá

Bố của Kevin Jorgeson, ông Eric Jorgeson kể con trai ông bắt đầu leo núi từ năm 15 tuổi và leo lên mọi thứ nó có thể nghĩ ra. Ông nói: "Nó khiến những người làm cha mẹ như chúng tôi lo lắng, nhưng rồi chúng tôi cũng quen".

Kỷ lục tay không chinh phục đỉnh núi hiểm trở nhất thế giới - ảnh 4

Tối đến, họ ngủ trong những túi ngủ treo trên vách đá

Sandy Van Nieuwenhuyzen, chị của Tommy Caldwell cũng chia sẻ niềm vui và tự hào của mình: "Bây giờ, tôi cảm thấy mình là người hạnh phúc nhất thế giới".

Kỷ lục tay không chinh phục đỉnh núi hiểm trở nhất thế giới - ảnh 5

Tối đến, họ ngủ trong những túi ngủ treo trên vách đá

Trước đây vào năm 1970, hai ông Warren Harding và Dean Caldwell từng leo trong suốt 27 ngày nhưng không lên được đến đỉnh El Capitan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ BBC, The Wall Street Journal, abc news.

Thanh Nga (lược dịch)

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !