Kon Tum: Huyện nghèo hào phóng cấp kinh phí sửa trường rồi cho... tư nhân thuê

Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp (GDTX-GDNN huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum được đầu tư 28,7 tỉ đồng để đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhưng không có học sinh. Điều kỳ lạ trường vẫn được ‘rót’ thêm hàng trăm triệu đồng sửa chữa với lý do thiếu phòng học và chỉ để … cho thuê.

Toàn cảnh khu thực hành giảng dạy của trường.

Mục tiêu của dự án

UBND tỉnh Kon Tum ra Quyết định số 1303/QĐ-UBND (ngày 20/10/2009) phê duyệt dự án tăng cường năng lực dạy nghề thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về Giáo dục và đào tạo đến năm 2010, trên cơ sở nâng cấp mở rộng Trung tâm Dạy nghề Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Khu nhà được sửa chữa để cho tư nhân thuê.

Dự án đáp ứng năng lực đào tạo nghề cho người dân trên địa bàn 2 huyện Kon Rẫy và Kon Plông, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số. Quy mô đào tạo mỗi năm hơn 500 học viên; tổng mức đầu tư 28,7 tỉ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và địa phương; sử dụng hơn 4 hecta đất tại xã Đăk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Tuy nhiên, từ khi đưa vào hoạt động đến nay, hiệu quả khai thác dự án không như mong đợi. Tất cả các lớp học đều được chuyển đến nhà văn hóa các thôn làng, nơi sinh sống của các học viên. Do đó, rất nhiều phòng học buộc phải đóng cửa lâu năm vì không sử dụng đến.

Ông Phạm Thanh Vận - Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum (gọi tắt là Trung tâm) cho biết: “Trung tâm mỗi năm huyện giao đào tạo 500 chỉ tiêu, địa điểm học tại các nhà văn hóa thôn, làng. Mỗi năm ngân sách cấp về từ 800 triệu đến 1 tỉ đồng, mỗi ngày hỗ trợ tiền ăn, ở đi lại là 30 ngàn đồng/ người. Việc thay đổi địa điểm học là vì như thế sẽ giữ được sĩ số lớp học, chất lượng đào tạo và chi phí đi lại cho học viên”.

Cấp 350 triệu kinh phí sửa chữa và tăng thêm phòng học để... cho thuê  

Hợp đồng cho thuê của nhà trường.

Trung tâm được đầu tư quy mô lớn nhất nhì tỉnh Kon Tum so với các cơ sở đồng cấp, thời gian đào tạo mỗi lớp học 3 tháng và địa điểm học đặt tại các bản làng. Thế nhưng, với lý do là Trung tâm thiếu phòng học nên nhà trường tiếp tục xin thêm vốn để tách phòng, sửa chữa và nâng cấp.

Ông Phạm Thanh Vận lý giải: “350 triệu đồng kinh phí sửa lại, ngăn hai phòng từ phòng hội trường để làm phòng học, chủ yếu lát nền và xây tường ngăn, quét vôi, đóng la phông. Các khu nhà lớn đó giờ là kho chứa vật tư, phòng trống giờ nâng cấp lên. Chỉ xin sửa chữa hai phòng thôi”.

Chúng tôi có mặt tại Trung tâm và tận mắt chứng kiến các vật dụng, máy móc thiết bị dạy học nằm ngổn ngang, vật liệu xây dựng rãi rác như một khu tập kết vật tư.

Khu thực hành của nhà trường tan hoang do không được sử dụng.

Tiếp PV Infonet là một người phụ nữ khoảng gần 50 tuổi, chị giới thiệu tên Mai - đại diện Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông.

Chị Mai cho biết: “Chị thuê Trung tâm để nấu tinh dầu và cao sâm dây với số tiền 3 triệu đồng/tháng. Thời hạn hợp đồng là 3 năm, hết thời hạn chị được ký thuê tiếp. Nếu ai muốn thuê lại thì phải qua chị, vì chị đã thuê hết khu này rồi. Công trình đang sửa chữa tại đây cũng do chị nhận thi công cho trường và sau đó chị thuê lại luôn. Trường có kinh phí sửa, nhưng chị sửa theo ý của chị, bằng kinh phí chị tự bỏ ra”.

Theo bản hợp đồng có dấu đỏ và chữ ký của Giám đốc Trung tâm mà PV Infonet thu thập được. Ngày 30/8/2019, Trung tâm ký hợp đồng cho Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon Plông thuê nhà xưởng sản xuất, giá cho thuê 40 triệu đồng/năm, thời hạn hợp đồng 3 năm, mỗi năm thanh toán tiền một lần.

Tuy nhiên, hợp đồng không có số ký hiệu văn bản, PV Infonet thắc mắc thì được chị Mai giải thích: “Nó tế nhị là trong đây mấy anh cho thuê cũng có tiền mà, nếu huyện hỏi thì chỉ nói là cho mượn thôi chứ không nói rõ (!?).

Chị làm hợp đồng trước, họ cho chị 1 tháng để sửa chữa. Mình tự sửa chữa hết mấy chục triệu thôi. Mình muốn làm cho ngon thì mình phải tự bỏ tiền ra để sửa chữa, coi như mình cho họ 20 triệu sửa chữa đó. Vì lợi thế ở chỗ là tại trung tâm này có điện 3 pha rồi, nếu chị thuê chỗ khác thì cũng mất mấy chục triệu tiền hạ thế”.

PV liên hệ tiếp với ông Hà Đức Vịnh - Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện Kon Plông thì được biết: “Huyện cũng chưa nắm được việc này và cho thuê với mục đích gì? Tôi sẽ cho kiểm tra lại, Trung tâm có được phép cho thuê phòng học hay không còn phải xem lại quy chế hoạt động”.

Thật khó hiểu khi Trung tâm với rất nhiều phòng buộc phải đóng cửa trong thời gian dài vì không được dùng đến. Tuy nhiên, không hiểu sao UBND huyện Kon Plông vẫn chi ngân sách để xây dựng, tăng thêm phòng học. Sau đó lại ‘âm thầm’ ký hợp đồng với một đơn vị kinh doanh không liên quan đến việc dạy học để cho thuê.

Và rồi, chi phí sửa chữa phòng học thực tế lại được ‘bán cái’ cho bên thuê nhà xưởng là Hợp tác xã Tuyết Sơn Kon PLông. Dư luận đang rất quan tâm nguồn cơn phía sau của câu chuyện này. Infonet sẽ tiếp tục cập nhật thêm về thông tin vụ việc tới độc giả.

Bá Tứ
Từ khóa: Huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum đào tạo nghề lao động nông thôn phòng học cho thuê.

Những ai tố cáo Tina Duong lừa đảo?

Công an TP Phan Thiết cho biết đang thụ lý 5 đơn tố cáo Tina Duong về hành vi lừa đảo. Sau khi làm việc, cô gái này đã thừa nhận 2 vụ.

Cháy ngôi nhà gỗ ở Nghệ An trong đêm, một bé trai may mắn thoát nạn

Trong đêm tối, căn nhà gỗ 3 gian trị giá hơn nửa tỷ đồng ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Một cháu trai may mắn thoát nạn, toàn bộ tài sản bị thiêu rụi hoàn toàn.

Tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và dự báo thời tiết Hà Nội cả nước 3 ngày tới

Theo bản tin mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hôm nay 1/10, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn và mưa dông. Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 02/10.

3 cán bộ công an đánh thiếu niên đi xe máy:Tước danh hiệu kịp thời, không dung túng

Tước danh hiệu Công an nhân dân đối với 3 cán bộ thể hiện không có sự bao che, dung túng, kịp thời. Căn cứ kết quả giám định thương tích của 2 thiếu niên và hành vi, cơ quan công an mới có thể xem xét xử lý bước tiếp theo.

Hiếp dâm hướng dẫn viên du lịch, Triệu Tạ Mềnh phải chịu mức án nào?

Nếu kết quả chứng minh cho thấy Triệu Tạ Mềnh đã đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân… hòng thực hiện hành vi của mình thì phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm với khung hình phạt tù từ 2 -7 năm.

Hàng nghìn con gà bị chết do mưa lũ, cả làng kéo đến giúp chủ trang trại sơ chế

Cả làng ở xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tự nguyện giúp chủ trang trại nấu nước, vặt lông gần 4.000 con gà, khiến cộng đồng mạng xúc động.

Yên Bái: Người dân Tú Lệ tất bật làm cốm xanh – đặc sản vùng Tây Bắc

Vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 là mùa cốm xanh Tú Lệ. Đây là thời điểm những bông lúa nếp trên vùng đất Tú Lệ đang trong thời kỳ uốn câu, đầu hạt vẫn còn sữa, vỏ hơi lam vàng và hạt gạo chưa chín hết.

Nước dâng cao, gần 200 hộ dân của một thôn ở Thanh Hoá bị cô lập

Nước sông dâng cao cùng với hồ Yên Mỹ xả lũ đã khiến gần 200 hộ dân của 1 thôn ở Thanh Hóa bị cô lập, chia cắt.

Diện mạo cây cầu hơn 1.700 tỷ đồng ở Quảng Ninh dự kiến hoàn thành cuối năm nay

Dự án cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục - TP Hạ Long) dài hơn 2,6km, gồm 6 làn xe, tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022.

Chiến sĩ CSGT lao ra nắm tay cứu cô gái định nhảy cầu Chương Dương

Chiều 30/9, trao đổi với PV Infonet, một lãnh đạo Đội CSGT số 5 – Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội cho biết các chiến sĩ CSGT của đơn vị vừa cứu sống một cô gái định nhảy cầu Chương Dương tự tử.

Đang cập nhật dữ liệu !