Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý

Sức sáng tạo của con người luôn là vô tận. Đó là lý do để người Hà Lan tự hào về công trình kiến trúc nổi tiếng Veluwemeer - cây cầu duy nhất có đường hầm cho xe đi lại và vừa có đường thủy để tàu bè thông thương mỗi ngày.

Nằm ở thị trấn nhỏ Harderwijk (phía đông Hà Lan), cây cầu khiến thế giới trầm trồ thán phục, được đặt theo tên của kiến trúc sư Veluwemeer Aqueduct. Ngay từ ban đầu, việc tạo nên một cây cầu thật dài nhằm nối liền vùng lục địa nước này với hòn đảo nhân tạo (Flevoland), lại cần đủ độ cao để tránh được tàu phà đi lại không đâm vào nhau, dường như là điều không tưởng.

Kiệt tác phá vỡ định luật vật lý -0
 

Trước khi cây cầu nước độc nhất vô nhị Veluwemeer ra đời, đã có rất nhiều thiết kế sáng tạo được đem ra thảo luận. Phần lớn phương án đều xoay quanh việc xây dựng một cây cầu thông thường hay một hầm đường bộ dưới nước. Nhưng việc xây hầm sẽ tiêu tốn nhiều thời gian công sức hay như cầu đường bộ cũng ngốn một khoản ngân sách khổng lồ. 

Và ý tưởng táo bạo của Veluwemeer Aqueduct đã vượt lên tất cả như một thiết kế tiết kiệm chi phí thi công, phát huy tối đa hiệu quả, lại không làm cản trở giao thông của cả hai loại hình phương tiện thủy và bộ. Lựa chọn hoàn hảo này đã đáp ứng tất cả những yêu cầu đặt ra trước đó.

Cầu chính thức được khánh thành vào năm 2002, với tuyến đường thủy dài 25 m, rộng 19 m và sâu 3 m. Khác với những thiết kế cầu thông thường, cầu Veluwemeer được xây dựng trên hệ thống dẫn nước hiện đại cho phép các phương tiện lưu thông liên tục và xuyên suốt từ trên cạn cho tới mặt nước.

Cụ thể, bên trên là mặt biển khổng lồ cho tàu thuyền qua lại dễ dàng, bên dưới là hai làn đường sâu xuống 10 m với khoảng 28.000 lượt xe cộ lưu thông mỗi ngày. Thiết kế này giúp ô-tô lẫn người đi bộ giảm bớt được những đoạn đường vòng lên cầu, rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển.

Không chỉ khẳng định thành tựu trong lĩnh vực giao thông vận tải, cây cầu nước Veluwemeer còn trở thành địa điểm độc đáo thu hút khách du lịch. Ngoài hai luồng lưu thông chính, kiến trúc sư còn thiết kế lối đi bộ riêng ở hai bên cầu để du khách tản bộ, thưởng lãm vẻ đẹp ngoạn mục vùng đất này. Ngắm nhìn biển trời trong xanh rộng mênh mông bên cạnh những du thuyền và dòng xe cộ tấp nập nối đuôi nhau. 

Quỳnh Anh/Nhân dân

Kỷ niệm rơi nước mắt của người phụ nữ làm nghề trang điểm tử thi

NHẬT BẢN - Những người trang điểm tử thi sử dụng các kỹ năng chuyên môn để phục hồi tử thi bị biến dạng trong các vụ tai nạn, giúp gia đình nạn nhân tổ chức tang lễ trọn vẹn.

Người phụ nữ suốt 10 năm không phải trả tiền điện

NHẬT BẢN - Đây là cách người phụ nữ 63 tuổi không tốn một đồng tiền điện trong suốt một thập kỷ qua.

Du khách khỏa thân, múa lố lăng ở đền thiêng đối mặt án phạt gần 3 năm tù

INDONESIA - Một du khách người Đức 28 tuổi có thể phải đối mặt với án tù sau khi cô cởi trần và nhảy múa trên sân khấu trong một buổi trình diễn khiêu vũ của đạo Hindu ở Bali (Indonesia).

Hy hữu: Gia đình 3 thế hệ có 4 cặp sinh đôi

TRUNG QUỐC - Một gia đình ở Hà Nam bỗng trở nên nổi tiếng mạng xã hội bởi có 4 cặp sinh đôi nam qua ba thế hệ.

Chó Pitbull nguy hiểm số 1 thế giới, nhiều nước cấm nuôi

Rất nhiều quốc gia trên thế giới cấm nuôi Pitbull, loài chó hung dữ bậc nhất hành tinh.

Tượng nàng tiên cá bị chỉ trích và chế giễu vì 'quá khêu gợi'

ITALIA - Bức tượng nàng tiên cá được đặt tại một làng chài ở miền nam Italy đang gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội khi nhiều người cho rằng nó "quá khêu gợi".

Vừa sinh 4 năm ngoái, 9 tháng sau lại mang thai 4, người mẹ quyết định bất ngờ

TRUNG QUỐC - Câu chuyện mang thai 4 mới đây của người mẹ trẻ Trung Quốc khiến mạng xã hội xôn xao. Bởi trước đó 9 tháng, người mẹ này cũng vừa sinh 4 con: 3 gái, 1 trai.

Khoảnh khắc đu quay đổ sập khiến 20 du khách lao thẳng xuống đất

NGA - Khoảnh khắc đu quay gãy trục khiến hàng chục du khách bị thương sau khi gặp tai nạn kinh hoàng trong trò chơi đu quay cảm giác mạnh tại một khu hội chợ.

Cuộc sống ở ngôi làng không điều hòa dưới nắng nóng gần 50 độ C

ẤN ĐỘ - Dân làng Nagla Tulai vẫn tìm cách để sống sót qua mùa nắng nóng khủng khiếp.

Nam hành khách đấm tiếp viên hàng không, mở cửa thoát hiểm bị cấm bay vĩnh viễn

MỸ - Một hành khách người Mỹ bị buộc tội hành hung và cấm vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng hàng không United Airlines sau khi tấn công một tiếp viên của hãng này.

Đang cập nhật dữ liệu !