Khủng long cầu vồng có bộ lông đầy màu sắc

Đặc điểm hóa thạch của một con khủng long tại Trung Quốc cho thấy nó có bộ lông vũ tuyệt đẹp, đầy màu sắc giống như chim ruồi.

Một nông dân phát hiện hóa thạch của một con khủng long giống như chim, với bộ lông vũ đầy màu sắc tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Nó sống ở kỷ Jura, cách đây khoảng 161 triệu năm, theo IFL Science. Nghiên cứu mô tả chi tiết về sinh vật này được một nhóm các nhà khoa học quốc tế công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 15/1.

Bộ lông đầy màu sắc của Caihong juji. (Ảnh: Reuters).

Con khủng long có kích thước bằng một con vịt và có mào xương (bony crest) trên đầu. Các nhà khoa học đặt tên cho con khủng long này là Caihong juji, nghĩa là "cầu vồng với mào lớn" trong tiếng Quan thoại (Mandarin).

"Khi bạn nhìn vào hóa thạch, bạn thường chỉ thấy các phần cứng giống như xương. Nhưng đôi khi bộ phận mềm như lông vũ cũng được bảo quản và bạn sẽ có một cái nhìn thoáng qua về quá khứ. Hóa thạch của con khủng long Caihong juji được bảo tồn tốt một cách đáng kinh ngạc. Chúng tôi rất vui khi có thể nhìn thấy chi tiết bộ lông con vật", Chad Eliason, đồng tác giả nghiên cứu tại Bảo tàng Field, Mỹ, cho biết.

Khi quan sát hóa thạch khủng long dưới kính hiển vi, nhóm nghiên cứu nhìn thấy các phần của tế bào chứa sắc tố gọi là melanosomes. Dù sắc tố gần như đã biến mất, các nhà khoa học có thể dựa vào hình dạng của melanosomes để tìm ra màu sắc bộ lông con vật.

Hộp sọ hóa thạch của khủng long Caihong juji. (Ảnh: Dongyu Hu).

Kết quả cho thấy, Caihong juji có nhiều đặc điểm giống chim ruồi hiện đại. Bộ lông ở phần đầu có sự pha trộn giữa màu lục, lam và da cam. Ngoài ra, bộ lông của Caihong juji không đối xứng, một đặc điểm giúp các loài chim hiện đại điều hướng trong khi bay. Tuy nhiên, Caihong juji không có khả năng bay lượn. Bộ lông nhiều màu sắc của nó nhiều khả năng chỉ đóng vai trò giữ ấm và thu hút bạn tình.

Hộp sọ của Caihong juji giống như khủng long velociraptor trong khi phần cơ thể lại giống chim. Julia Clarke, đồng tác giả nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin (Mỹ), cho biết đặc điểm này khá khác thường.

Theo VNE

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !