Khủng hoảng Ukraine làm ‘hồi sinh’ ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ?

Theo CNBC, việc giá dầu tăng mạnh, gây ra bởi tình hình căng thẳng xung quanh Ukraine, góp phần vào sự hồi sinh của ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ.

Cụ thể, ẩn phẩm của Mỹ nhắc lại rằng ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ đã rơi vào khủng hoảng sâu sắc sau khi đại dịch Covid-19 bắt đầu vào năm 2020, nhưng giờ đây các công ty Mỹ đã tăng khối lượng sản xuất một lần nữa trong bối cảnh giá dầu đã vượt ngưỡng 90 USD/thùng.

“Trong trường hợp ‘động binh’ với Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể vô tình giúp đỡ ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ”, CNBC viết.

Theo CNBC, chủ đề năng lượng là trung tâm của cuộc xung đột Ukraine. Giá khí đốt châu Âu đã tăng trong suốt mùa đông do lo ngại nguồn cung bị cắt giảm.

{keywords}
Ngành công nghiệp khai thác dầu khí của Mỹ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19. (Ảnh: AP)

Nga là nhà cung cấp khí đốt chính cho châu Âu thông qua một số đường ống dẫn khí đốt, bao gồm cả những đường ống đi qua lãnh thổ Ukraine. Đối với Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) việc xây dựng đã hoàn thành, nhưng đường ống vẫn chưa được đưa vào hoạt động.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden một lần nữa nói rằng Nord Stream 2 sẽ không được hoạt động trong trường hợp Nga “mạnh tay” với Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, trong trường hợp Nga “động binh”, Mỹ sẽ có kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Theo các nhà phân tích, trong trường hợp xấu nhất, các biện pháp trừng phạt sẽ chặn nguồn cung cấp năng lượng của Nga cho châu Âu, hoặc chính nước này sẽ tự cắt đứt nguồn cung cấp như một biện pháp trả đũa.

Được biết, trước đại dịch Covid-19, Mỹ có sản lượng khai thác cả dầu và khí đốt lớn nhất, ngày nay những vị trí này đang dần được khôi phục. Ngoài ra, Mỹ cũng là một nước xuất khẩu dầu và khí đốt lớn.

Theo nhà cung cấp thông tin có trụ sở chính tại London IHS Markit, vào tháng 1, Mỹ đã giao 7,73 tỷ mét khối khí đốt cho châu Âu, so với 7,5 tỷ mét khối thông qua các đường ống của Nga. Tuy nhiên, LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) của Mỹ không thể thay thế đáng kể cho khí đốt của Nga, vì châu Âu chỉ có thể chấp nhận lượng LNG hạn chế.

CNBC dẫn lời Dan Yergin, Phó chủ tịch IHS Markit cho biết: “Cùng lúc đó Mỹ có ý định tăng xuất khẩu dầu của mình”. Ông Yergin lưu ý rằng, trong năm tới, xuất khẩu dầu đá phiến của Mỹ có thể trở lại mức trước đại dịch.

“Tôi nghĩ rằng cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraine đã củng cố ‘cơn sốt vàng đen’ đối với tất cả các công ty có mặt trên thị trường”, John Kilduff, đối tác của Again Capital nhận định.

Theo ước tính của CNBC, Mỹ sản xuất rất nhiều dầu, nhưng Nga là nhà cung cấp lớn hơn, vì vậy “một cuộc xâm lược tiềm tàng” vào Ukraine sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Chính phủ Nga luôn thận trọng về giá dầu, vì đây cũng là động lực để tăng sản lượng cho các công ty Mỹ.

Theo chuyên gia Dan Pickering, Giám đốc đầu tư của Pickering Energy Partners, các công ty dầu mỏ của Mỹ vẫn chưa tối đa hóa sản lượng vì đang phải chịu áp lực từ các cổ đông. Tuy nhiên, sản lượng khai thác ngày càng tăng vì có liên quan đến giá dầu cao.

“Hãy giả sử Nga không ‘động binh’ với Ukraine. Sau đó, giả sử, giá dầu sẽ giảm giá xuống còn 82 USD/thùng. Đó vẫn là một mức giá rất tốt. Sự hồi sinh thực sự của ngành công nghiệp này sẽ diễn ra khi không có tác động bên ngoài và giá cả vẫn ở mức cao”, ông Pickering nhận định.

Trong khi đó, IHS Markit lưu ý rằng, các công ty dầu mỏ của Mỹ đang tăng sản lượng lên khoảng 50% trong năm nay. Ông Pickering cho biết thêm, tập đoàn năng lượng ExxonMobil có kế hoạch tăng sản lượng lên 25% và Chevron là 10%.

Thanh Bình (lược dịch)

Điều gì đang xảy ra ở Donbass?

Điều gì đang xảy ra ở Donbass?

Quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang ở khu vực Donbass, hai người đứng đầu DPR và LPR tự xưng mới đây đã thông báo về việc sơ tán người dân khỏi khu vực này sang lãnh thổ Nga.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !